Bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều là những sản phẩm được người dùng lựa chọn thay thế cho bếp ga truyền thống. Cùng FASTER so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại có điểm gì khác nhau. Từ đó bạn lựa chọn sản phẩm an toàn, tiết kiệm và phù hợp hơn với gia đình mình nhé! 

Bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ là loại bếp được tích hợp 2 vùng nấu: vùng nấu từ và vùng hồng ngoại (vùng điện).

Cấu tạo của vùng nấu từ

Hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường của cuộn dây để sinh ra từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Từ đó, đáy nồi được đun nóng nhờ đáy nhiễm từ, dần làm chín thức ăn. 

Cấu tạo của vùng nấu hồng ngoại

Hoạt động dựa trên công nghệ đốt nóng sợi dây bóng đèn giống như bóng đèn sợi đốt để sinh ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng làm nóng mặt kính và truyền nhiệt lên đáy nồi, làm chín thức ăn. Ngày nay với công nghệ phát triển, vùng nấu hồng ngoại được sử dụng công nghệ EGO highlight với nhiều vòng nhiệt. Bạn sử dụng bếp linh hoạt với đa dạng các kích cỡ nồi khác nhau, mà vẫn đạt hiệu suất nấu nướng cao.

Bếp điện từ FASTER nhập khẩu

Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 788HI PLUS

Ưu điểm nổi bật của bếp điện từ

+ Tiết kiệm điện và thời gian, giúp công việc chế biến thức ăn nhanh chóng, nhờ hiệu suất sử dụng cao. Bếp có thể tiết kiệm tới 50% chi phí đun nấu hàng tháng so với sử dụng bếp gas. Hiệu suất nấu nướng cao lên đến 90%, 1 lít nước đun sôi trong thời gian 2 phút đối với vùng từ.

+ Chất liệu bề mặt bếp bền bỉ: kính Ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott (Xuất xứ từ Đức),... không chỉ an toàn mà còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh bếp.

+ Không kén xoong nồi khi sử dụng: với vùng bếp hồng ngoại, bạn có thể thoải mái sử dụng mọi loại xoong nồi khác nhau mà không phải lo lắng. Ngoài ra, bạn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt kính của vùng hồng ngoại sinh nhiệt. 

+ An toàn khi sử dụng: được trang bị các chức năng an toàn không cháy nổ như tự ngắt khi nhiệt độ quá cao, khóa trẻ em, tự động tắt khi không sử dụng,...

+ Thiết kế từ 2-4 vùng nấu: thích hợp với đa số các gia đình với thiết kế hiện đại, tinh tế.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Xem thêm:Giới thiệu về bếp điện từ là gì? Ưu nhược điểm của bếp điện từ

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở), thiết bị tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Từ đó, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Cấu tạo bếp hồng ngoại

+ Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.

+ Quạt tản nhiệt: Làm mát các linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.

+ Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất. 

+ Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi, giúp đun nóng thức ăn.

+ Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp để thông báo về mạch điều khiển.

+ Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước. Đồng thời, mặt kính giúp người dùng dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

+ Mặt bếp tỏa nhiệt cao khi sử dụng: bạn cần cẩn thận khi nấu ăn và tránh chạm tay vào khi mặt bếp còn nóng đỏ. 

+ Dễ hư hỏng vi mạch điện tử: Do lượng nhiệt phát ra lớn nên khi hoạt động ở công suất quá cao sẽ khiến vi mạch điện tử của thiết bị bị hỏng.

So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại?

Điểm giống nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp điện từ

So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại, về kiểu dáng khá tương đồng trong thiết kế bếp đôi, bếp 3-4 vùng nấu... Cả hai loại thiết bị này đều có mặt bếp được làm từ kính cường lực nên có độ bền cao, sáng bóng và dễ vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, bếp hồng ngoại và bếp điện từ đều hoạt động ở công suất khá lớn, khoảng 2000 - 5800W. Do đó, cần phải cung cấp nguồn điện ổn định để bếp hoạt động. Ngày nay, các sản phẩm bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều có các tính năng thông minh hỗ trợ tối đa tiện ích người dùng như hẹn giờ nấu, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt,... 

so sánh hiệu suất sử dụng cao nhất của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

So sánh hiệu suất giữa vùng bếp hồng ngoại và vùng bếp từ

Khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Có thể thấy bếp hồng ngoại là một phần của bếp điện từ. Vậy cùng so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác nhau những gì?

 

Tiêu chí so sánhBếp điện từBếp hồng ngoại
Độ bền7 - 10 năm5 - 7 năm
Tiết kiệm điện    

Nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài nhiều trong quá trình sử dụng.

Hiệu suất nấu

Đối với vùng nấu từ, hiệu suất > 95% do không làm nóng mặt kính.

Đun 1 lít nước mất hơn 2 phút.

Hiệu suất cao nhất 65 - 70% do phải làm nóng mặt kính.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Nồi chảo sử dụngĐa dạng chất liệu, tuy nhiên với vùng nấu từ cần dùng nồi có đáy làm từ chất liệu nhiễm từ.

Đa dạng chất liệu: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm,...

Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

An toàn sử dụng

Đối với vùng nấu từ, mặt bếp sinh nhiệt tương đối ít.

Tuy nhiên mặt bếp có thể bị nóng do nhiệt truyền từ nồi sang trong khi nấu ăn.

Mặt bếp sinh nhiệt từ khi khởi động bếp, có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc.

Chỉ tiếp xúc và rút nguồn điện khi bếp đã nguội.

Giá thànhGiá thành tương đối caoGiá thành thấp hơn so với bếp điện từ

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin cơ bản khi so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Hy vọng, bạn đọc có những đánh giá khách quan hơn về 2 loại bếp hồng ngoại và bếp điện từ. Đừng quên ghé quaFASTER.VNđể mua sắm loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.