Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Đơn Giản

Sữa chua luôn là một trong những lựa chọn hợp lý trong những bữa ăn nhẹ hay tráng miệng của mỗi gia đình. Sữa chua không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà nó còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ như tốt cho tiêu hoá, giảm choresterol, ngừa loãng xương,…Vậy còn chần chừ gì nữa mà  bạn không thử tự làm sữa chua tại nhà và cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè? Trong bài viết này, hãy cùng FASTER tìm hiểu cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, đảm bảo thành công nhé!

1. Công thức làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

1.1 Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 500ml sữa tươi không đường.
  • 1 hộp sữa chua không đường 100g – sữa chua cái (không đông đá).
  • 500ml nước lọc.
  • 1/2 hộp sữa Ông Thọ.
  • Dụng cụ: Chai/lọ thủy tinh, nồi chiên không dầu, nồi inox/tô inox lớn, nhiệt kế đo nhiệt độ thức ăn, muỗng/muôi.

Nguyen-Lieu-Lam-Sua-Chua

1.2 Cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chế biến sữa

  • Bạn cho 500ml nước lọc vào nồi và cho nửa hộp sữa vào cùng, đặt lên bếp và bật nhỏ lửa.
  • Khuấy đều tay cho đến sữa tan hết, sau đó đổ tiếp 500ml sữa tươi không đường vào đun cùng đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Để nguội hỗn hợp khoảng 20 phút, đến khi đạt 40 độ C (có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ thức ăn chuyên dụng) là được. Nếu không có nhiệt kế chuyên dụng, bạn có thể áng chừng bằng cách sờ tay vào hỗn hợp sữa, thấy nhiệt độ hơi ấm ấm giống nước tắm của em bé là được.
  • Khi hỗn hợp sữa vừa pha ở 40 độ C thì bạn đổ hộp sữa chua cái vào khuấy tan đều.

Khuay-Hon-Hop-Sua-Chua

Xem thêm: Nồi chiên không dầu FASTER 

Bước 2: Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

  • Sau khi hoàn thành xong hỗn hợp sữa, bạn làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách bật ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 5 phút rồi tắt nồi.
  • Trong khi chờ nồi chiên không dầu nóng thì bạn đổ hỗn hợp sữa ở bước 1 vào các lọ đã chuẩn bị sẵn.
  • Xếp các lọ sữa chua vào nồi chiên không dầu và ủ trong vòng khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 1 phút rồi tắt đi. Sau đó, vẫn giữ nguyên sữa chua trong nồi và tiếp tục ủ ít nhất 4 tiếng, có thể để qua đêm.

Do-Hon-Hop-Sua-Chua-Vao-Lo

Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN CỰC PHẨM BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi sữa chua được ủ xong, bạn hoàn toàn có thể lấy ra và dùng ngay.
  • Sữa chua sẽ ngon hơn khi ăn mát. Bạn có thể đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức dần

cach-lam-sua-chua-up-nguoc-

2. Lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

  • Khi bắt tay vào làm sữa chua, bạn cần tiệt trùng qua tất cả các dụng cụ như lọ thủy tinh, nồi, môi,… bằng nước nóng để sữa chua khi chế biến xong không bị nhiễm khuẩn, nhớt và được tách nước
  • Lựa chọn nguyên liệu là những loại sữa tươi, sữa chua không đường hoặc ít đường của các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo chất lượng và phải có hạn sử dụng lâu dài.
  • Nếu bạn bảo quản sữa chua cái trong tủ lạnh thì trước khi dùng cần đưa ra nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới làm, tránh bị sốc nhiệt và vón cục lúc khuấy hỗn hợp sữa.
  • Tuỳ vào lượng sữa bạn làm mà ước lượng sữa chua phù hợp, không nên cho quá nhiều.
  • Trước khi cho sữa chua cái vào, bạn phải đảm bảo nhiệt độ của 2 hỗn hợp kia còn ấm, nếu nguội thì đun ấm lên tới nhiệt độ 40 – 50 độ C (để nhỏ lửa và khuấy đều tay).
  • Trong quá trình ủ không nên di chuyển hay mở nắp nồi chiên không dầu nhiều lần để sữa chua không bị tách và bám nguyên trong lọ.
  • Bạn hoàn toàn có thể kết hợp làm sữa chua với các loại trái cây khác để tăng thêm độ hấp dẫn, thơm ngon.

Trên đây là cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ công thức, thực hiện thành công và có những phút giây vui vẻ bên gia đình!