CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN CỰC PHẨM BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Tiết trời đang dần dần chuyển sang thu se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn và người thân hay bạn bè cùng nhau thưởng thức trà bánh cuối tuần. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh covid phức tạp phải hạn chế ra ngoài, làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu tại nhà là một ý tưởng hoàn hảo, vừa đảm bảo an toàn cho bạn vừa tiết kiệm chi phí. 

Nhanh tay chuẩn bị vào bếp cùng Faster nhé!

Chuẩn bị:

Nồi chiên không dầu Faster

Khuôn bánh

Máy đánh trứng

Giấy nến

Phới trộn bột

Dụng cụ rây bột

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 40g
  • Bột bắp: 40g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Sữa không đường: 15ml
  • Đường bột (làm bánh): 70g
  • Chanh
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Vani

Cách làm:

Bước 1: Đánh trứng

  • Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
  • Cho vài giọt nước cốt chanh và 1 ít muối vào lòng trắng và dùng máy đánh trứng đánh tới khi xuất hiện bọt khí nhỏ.
  • Cho 50g đường bột vào, tiếp tục đánh tới khi hỗn hợp mịn và cứng lại

Bước 2: Trộn bột

  • Trộn bột mì với bột ngô và rây cho thật mịn
  • Đánh riêng lòng đỏ trứng với số đường còn lại, dầu ăn tới khi được hỗn hợp màu vàng nhạt
  • Cho toàn bộ bột mì, sữa vào và tiếp tục đánh cho phần bột tan hết. Ở bước này có thể thêm vani giúp bánh thơm hơn.
  • Chia lòng trắng trứng đã đánh ở bước 1 làm 2 phần
  • Lần lượt trộn thật đều 2 phần vào với hỗn hợp lòng đỏ

Bước 3: Đổ bột vào khuôn

  • Đổ tất cả hỗn hợp vào khuôn đã được lót sẵn giấy nến. Nên quết 1 lớp dầu xung quanh thành khuôn để khi bánh chín dễ dàng lấy ra.
  • Gõ nhẹ khuôn bánh sao cho hỗn hợp dàn đều và không xuất hiện bọt khí. Làm như vậy sẽ giúp mặt bánh khi nướng không bị rỗ và bánh nở đều hơn.

Bước 4: Nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Tháo bỏ khay lọc dầu, chỉ dùng phần khay chiên có chốt xoáy.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 165 độ C trong 20 phút trước khi cho khuôn bánh vào.
  • Đổ nước ngập ⅔ khay chiên và cho khuôn bánh vào. Việc này giúp bánh không bị khô.
  • Khi nướng được 15 phút thì bấm nút PAUSE và đặt lại nhiệt độ về 160 độ C sau đó tiếp tục nướng 5 phút còn lại.
  • Sau khi nướng xong 20 phút, để bánh trong lò thêm 20 phút nữa mới lấy ra.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu Faster

Bước 5: Lấy thành phẩm ra

  • Khi lấy khuôn ra, dùng dao cạo xung quanh mặt trong của khuôn giúp tách được bánh ra dễ dàng.
  • Úp ngược bánh 3-5 phút sau khi lấy ra khỏi khuôn để bánh không bị xẹp.
  • Bánh sau khi hoàn tất sẽ có màu nâu nhạt, xốp, mềm mịn, ẩm và thơm ngon. 
  • Có thể dùng làm cốt bánh với các loại kem trang trí khác nhau như kem tươi đánh bông, kem bơ hoặc dùng ngay kèm với thức uống nóng để cảm nhận hương vị bánh một cách trọn vẹn. 

Các câu hỏi thường gặp

1.  Có thể thay thế máy máy xay sinh tố để đánh trứng được không?

Câu trả lời là không.

Về cơ bản hai loại máy này đều sử dụng các mô tơ quay khi hoạt động. Khi động cơ hoạt động, các dụng cụ (được ghép nối với mô tơ qua khớp nối) sẽ quay theo.

Nhưng trong khi máy xay sinh tố dùng lưỡi dao phục vụ cơ chế cắt nhỏ thực thực phẩm thì cơ chế của máy đánh trứng là xoay trộn, ép không khí vào nguyên liệu để làm bông. Người ta dùng máy xay sinh tố với thực phẩm đã được cắt sẵn hoặc miếng nhỏ. Máy đánh trứng dùng với bột bánh, trứng, sữa, nước và một số nguyên liệu khác.

Như vậy, cho dù người dùng có sử dụng máy xay sinh tố để đánh trứng hay trộn bột bánh thì chắc chắn cũng sẽ không thành công.

Hãy nhớ rằng mỗi loại máy đều có công dụng của riêng mình và không nên sử dụng máy này để thực hiện chức năng của máy kia.

2. Có cần thiết phải dùng giấy nến lót sẵn vào khay không?

Bạn nên dùng giấy nến, vì những lí do sau: 

  • Giúp chống dính, dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn, tránh làm không nguyên vẹn chiếc bánh 
  • Tiện trong việc vệ sinh khay nướng bánh
  • Tránh việc bánh tiếp xúc trực tiếp với khay giúp bánh không bị cháy mặt dưới

3. Có thể thay thế giấy nến bằng gì?

Trên thực tế, cũng có khá nhiều phương pháp chống dính được áp dụng thay cho giấy nến trong làm bánh bông lan. Cách điển hình nhất là sử dụng dầu hoặc bơ nấu chảy để quết đều lên bề mặt khuôn. Việc này cũng có công dụng chống dính tương tự như sử dụng giấy nến và cực kỳ phù hợp với những loại khuôn có bề mặt đáy không bằng phẳng, chi tiết cầu kì.

4. Không sử dụng vani khi làm bánh có được không?

Vani được thêm vào bột với mục đích tăng độ thơm của bánh. Bạn hoàn toàn có thể không dùng vani hoặc thay thế vani bằng dầu chuối hay chất tạo hương.

Xem thêm: Cách Rán Nem Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nồi chiên không dầu quả thật rất tiện ích phải không? Ngoài công dụng chiên thức ăn, chúng ta còn có thể dùng làm bánh nữa. Hy vọng rằng công thức làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu “bất bại” mà Faster gợi ý sẽ giúp bạn làm ra món bánh thơm ngon và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết và chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *