LÀM BÁNH TRUNG THU BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CỰC ĐƠN GIẢN

Trung thu sắp đến rồi, nhiều chị em rất thích tự vào bếp làm những chiếc trung thu với nhiều tạo hình lạ mắt, xinh xắn và thưởng thức cùng gia đình. Làm bánh tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tạo không khí tết đoàn viên. Nhưng để làm được bánh nướng cần phải dùng lò nướng, thứ mà không phải căn bếp nhà ai cũng có sẵn. Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng luôn nồi chiên không dầu? Nếu bạn đang có ý định này, hãy cùng Faster tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm bánh nướng

Nguyên liệu nhân bánh

  • 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 150g đường trắng
  • 30g bột bánh dẻo
  • 50g dầu ăn
  • 50g mạch nha

Nguyên liệu vỏ bánh 

  • 300g bột mì
  • 1 – 2 lòng đỏ trứng gà
  • 5g mật ong
  • 15g bơ đậu phộng
  • 40g dầu thực vật
  • 210g nước đường bánh nướng

Nguyên liệu phết mặt bánh

  •  1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ thìa nước đường bánh nướng
  • 1 ít sữa tươi
  • 1 ít dầu ăn

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đem đậu xanh ngâm trong nước ấm trong vòng 2 tiếng để đậu nở mềm, nhanh chín hơn. Ngâm xong, rửa qua rồi cho đậu vào nồi sạch, thêm nước sao cho ngập mặt đậu và đem đi nấu chín.
  • Xay nhuyễn phần đậu đã được nấu chín bằng máy xay sinh tố. Sau đó, bạn cho đậu đã nhuyễn ra một chiếc chảo chống dính và bắt đầu sên đậu. Cho thêm lượng đường tùy ý muốn rồi đảo liên tục để đường tan hết.
  • Hòa bột bánh dẻo và dầu ăn với nhau rồi cho vào nhân đậu. Bạn tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo, quyện và không bén thì cho thêm mạch nha vào. Sên thêm khoảng vài phút, đến khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.
  • Để nguội phần đậu xanh trên, rồi đem nặn thành từng viên hình tròn có kích thước bằng nhau. Bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Để bánh được chín tốt nhất, bạn chỉ nên làm bánh có trọng lượng < 75g. Tỷ lệ khối lượng của bánh nướng là 1 vỏ : 2 nhân, bạn nên dựa vào đó để chia phần nhân cho phù hợp, bằng nhau. Công thức ở đây dành cho bánh có trọng lượng 75g.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn đều hỗn hợp gồm: nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 giờ.
  • Sau khi ủ xong, cho bột mì vào và trộn chung. Bạn nên rây bột mì trước để vỏ bánh được mịn, không bị lộm cộm nhé. Nhào bột thành khối, sau đó bọc kín và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Sau khi bột nghỉ xong, chia hỗn hợp thành từng viên có trọng lượng 25g. Sau khi đã chia thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài
  • Phết 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc bột mì vào lòng khuôn để giúp chống dính. Cho phần bánh vừa nặn vào khuôn và dùng khuôn lò xo ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn. Rồi sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.

Bước 4: Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

Lưu ý: Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thì bạn nên chống dính nồi bằng giấy nến nhé!

  • Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 180 độ C trong vòng 10 phút
  • Cuối cùng, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C thêm 10 phút là được. Khi lấy bánh ra khỏi nồi, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm và đẹp hơn.

Mẹo nhỏ cho bạn: 

Khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, đáy và mặt sẽ không đều màu nhau do cơ chế của nồi chiên không dầu không bằng được lò nướng bánh. Vậy nên nếu bạn muốn cải thiện điều này thì sau lần nướng bánh cuối, đợi bánh nguội và cứng hơn thì có thể cho lại vào nồi, úp ngược mặt lại, hướng đáy lên trên và nướng nhanh trong vòng 5 phút với nhiệt độ 180 độ C. Làm như vậy mặt bánh của bạn nướng xong sẽ được đều hơn.

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Các câu hỏi thường gặp

1. Nước đường bánh nướng là gì? 

Nước đường bánh nướng là một trong những phần nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định màu sắc, độ ngon ngọt, mềm mịn, và thời gian bảo quản của bánh. 

Nước đường thường được nấu từ sớm. Sau đó để qua một thời gian để nước ngấu và trở nên sánh hơn, sậm màu hơn, đậm đà hơn. Như vậy thì khi dùng sẽ giúp vỏ bánh có độ mềm mại và có màu nâu vàng đẹp rực rỡ, tăng thêm cả sắc lẫn vị. 

2. Cách làm nước đường bánh nướng như thế nào?

Sau đây, Faster sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước đường bánh nướng để làm bánh trung thu đơn giản nhất.

> Nguyên liệu:

  • 1kg đường (có thể sử dụng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu).
  • 600ml nước.
  • 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70gr.
  • 30ml mạch nha (không bắt buộc).
  • 5ml nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc)

> Cách làm:

Bước 1: Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, bỏ hạt (để nước không bị đắng) và giữ lại vỏ.

Bước 2: Cho đường vào 1 chiếc nồi. Đun sôi nước bằng 1 nồi khác. Sau đó, đổ nước sôi đã đun vào nồi đường, khuấy đều tay để đường tan từ từ. 

Bước 3: Bắc nồi nước đường đã hòa tan lên bếp và đun cho đến khi nước sôi thì hạ lửa để nước sôi lăn tăn. Tiếp tục đun và hớt sạch bọt nổi lên trên mặt.

Bước 4: Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi (úp phần ruột chanh xuống dưới, để vỏ quay lên trên), đun lửa nhỏ trong khoảng 50 – 65 phút.

Bước 5: Sau khi nước sôi khoảng 40 – 45 phút, các bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa. Nếu cảm thấy còn loãng thì cần nấu tiếp, còn nếu quá đặc thì cho thêm nước vào nồi và nấu đến khi đạt thì thôi.

Bước 6: Khi nước đường đã đạt độ thì bạn nhắc nồi ra khỏi bếp, vớt bỏ vỏ chanh. Đợi nước đường gần nguội thì cho vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng sẵn. Nên dùng thìa hoặc môi lớn múc từ từ nước đường vào lọ thay vì đổ vào. Vì khi đổ thẳng vào lọ, các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo nước và gây ra hiện tượng lại đường.

Bước 7: Để nước đường nguội hẳn mới đóng nắp lọ. Sau khoảng 7 – 10 ngày là bạn có thể dùng nước đường làm bánh nướng được rồi. Nhưng lưu ý rằng để càng lâu nước đường càng ngấu, bánh sẽ càng ngon hơn.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu Faster 

Thế là bạn đã hoàn thành làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu rồi đó. Thật ra cũng không quá khó phải không nào. Chúc bạn thành công với những chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp và có một ngày Tết Trung thu vui vẻ bên những người mình yêu thương. Và đừng quên ghé qua website chính thức của Faster và sắm cho mình những thiết bị tiện nghi nhất cho căn bếp nhà mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *