Bếp từ và bếp điện từ đều là những thiết bị nhà bếp được nhiều gia đình theo phong cách hiện đại lựa chọn. Không chỉ đem lại nhiều lợi ích trong nấu nướng, 2 loại bếp này còn giúp căn bếp nhà bạn trở nên tinh tế hơn. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu sự giống nhau, khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ, qua đó trả lời câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp điện từ.

1. Tìm hiểu về bếp từ và bếp điện từ

Thế nào là bếp từ

Hiểu một cách đơn giản nhất bếp từ là bếp chỉ sử dụng mâm từ chứ không sử dụng mâm nhiệt. Bên dưới mặt bếp được trang bị cuộn dây sinh từ. Khi bạn cắm điện và bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây này sẽ tạo ra dòng điện Foucault. Dòng điện này sinh ra từ tính, tác dụng lên đáy nồi, chảo. Đáy xoong nồi làm bằng kim loại nhiễm từ sẽ được làm nóng và nấu chín thức ăn ở bên trong.  

Bếp từ thường được phân thành 1 số loại như bếp từ đơn (1 vùng nấu), bếp từ đôi (2 vùng nấu), bếp từ đa điểm, bếp từ âm,...

Bếp từ FASTER chính hãng tiết kiệm điện

Bếp từ 2 vùng nấu FASTER FS 699I Plus- Tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ

Thế nào là bếp điện từ

Bếp điện từ là loại bếp được kết hợp 2 vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại (bếp điện). Vùng nấu từ hoạt động giống với bếp từ. Còn vùng nấu hồng ngoại sử dụng tia hồng ngoại tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp, sau đó làm nóng đáy xoong nồi để làm chín thức ăn. Khi sử dụng vùng bếp hồng ngoại, mặt bếp sẽ có ánh sáng màu đỏ hồng.

Tùy theo thiết kế bếp điện từ cũng có loại 2 vùng nấu, 3 vùng nấu hoặc 4 vùng nấu và loại bếp điện từ âm/ dương. 

Bếp điện từ 1 cùng từ 1 vùng nhiệt
Hình ảnh minh họa bếp điện từ 1 vùng nấu từ - 1 vùng nấu hồng ngoại

2. Điểm giống nhau của bếp từ và bếp điện từ

+ Về cấu tạo bên ngoài, bề mặt của bếp từ và bếp điện từ đều là mặt kính cường lực, không chỉ bền đẹp, an toàn mà còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh bếp. Trên bề mặt, phần bàn phím điều khiển cảm ứng hiện đại dễ sử dụng, mang đến vẻ sang trọng, tinh tế cho không gian bếp gia đình bạn.

+ Về công suất hoạt động: thông thường công suất cho một vùng nấu sẽ khoảng từ 2000w đến 3000w (tùy theo từng sản phẩm). Nhiệt độ cho nồi chảo nấu ở mức tối đa là 240 độ C.

+ Bếp đều được tích hợp chức năng các tính năng thông minh. Một số tính năng nổi bật như hẹn giờ, khóa bàn phím, cảnh báo nhiệt dư, tự động tắt khi không có nồi… Điều này sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm an toàn hơn.

+ Đều sử dụng nguồn năng lượng điện để làm nóng nồi chảo, từ đó nấu chín thức ăn

+ 2 loại bếp này đều có thiết kế lắp đặt dương hoặc âm. Điều này rất tiện lợi, phù hợp với nhiều kiểu tủ bếp khác nhau. 

Bếp điện từ 2 vùng hồng ngoại, 1 cùng từ

Xem thêm:So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác gì nhau? Nên dùng loại nào?

3. Bếp từ và bếp điện từ có gì khác nhau?

Cùng so sánh bếp từ và bếp điện từ để tìm ra sự khác nhau giữa 2 loại bếp này. Trong bài viết này, FASTER so sánh dựa trên các yếu tố như công suất nấu, tiết kiệm năng lượng, độ an toàn, độ bền,...

Yếu tố so sánhBếp từBếp điện từ
Tốc độ nấu

+ Nấu nhanh hơn do sử dụng nguyên lý từ trường làm nóng trực tiếp nồi, giảm thất thoát nhiệt.

+ Thời gian để đun sôi ½ gallon (~1,9 lít) nước: 4 phút 46 giây

+ Đối với vùng nấu hồng ngoại, nấu chậm hơn vùng bếp từ. Do phải làm nóng mặt bếp, sau đó truyền nhiệt sang nồi.

+ Thời gian để đun sôi ½ gallon (~1,9 lít) nước: 9 phút

Tiết kiệm năng lượng

+ Tiết kiệm điện hơn bếp điện từ do hiệu suất nấu cao (lên đến 90%).

+ Năng lượng để đun sôi 2 lít nước từ khoảng 20 độ C: 745 kJ

+ Tốn điện hơn bếp từ do hiệu suất nấu thấp hơn (khoảng 60-70%).

+ Năng lượng để đun sôi 2 lít nước từ khoảng 20 độ C: 1120 kJ

Vùng nấu và xoong nồi

Chỉ tương thích với nồi/chảo có đáy nhiễm từ:

Bao gồm nồi/chảo làm từ:

+ Inox 304, 430 (loại nhiễm từ)

+ Gang, Thép

Nên chọn nồi/chảo có đáy phẳng, dày để truyền nhiệt tốt và tiết kiệm điện.

+ Tương thích với nhiều loại nồi/chảo do vùng bếp hồng ngoại không kén nồi. Có thể dùng 1 số loại nồi/chảo làm từ nhôm, sứ, thủy tinh,...

+ Tuy nhiên, để sử dụng vùng nấu từ, bạn vẫn cần dùng xoong nồi chảo có đáy nhiễm từ.

+ Nên chọn loại xoong nồi có đế dày để truyền nhiệt tốt và tiết kiệm điện.

Độ an toàn

+ Mặt bếp không nóng, chỉ nóng nồi nấu, hạn chế nguy cơ bỏng

+ Tích hợp nhiều tính năng an toàn cho người dùng như: tự ngắt khi quá nhiệt, khóa bếp tránh trẻ em, chống tràn, nhận diện nồi nấu,...

+ Mặt bếp hồng ngoại tỏa nhiệt lớn khi nấu nướng, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc.

+ Cần lưu ý khi vệ sinh vùng bếp hồng ngoại. Chỉ vệ sinh khi bếp đã nguội hẳn.

+ Tích hợp nhiều tính năng an toàn

+ Rủi ro cháy nổ cao hơn bếp từ

Giá thành và chi phí lâu dài

+ Giá thành cao hơn bếp điện từ khoảng 20% đến 50%

+ Giá dao động từ 4 triệu đến hơn 20 triệu đồng (tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và số lượng vùng nấu)

+ Tuổi thọ của bếp cao hơn so với bếp điện từ.

+ Giá thành rẻ hơn bếp từ

+ Giá dao động từ 2 triệu đến 15 triệu đồng

+ Tuổi thọ thấp hơn bếp từ

+ Tốn tiền điện hơn so với bếp từ.

 

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp điện từ:

  • Nếu xét về hiệu suất nấu nướng, độ tiết kiệm thì bếp từ là lựa chọn tốt hơn.

  • Nếu xét về tính năng, khả năng nấu nướng, không kén xoong nồi thì bếp điện từ là loại bếp phù hợp.

Bài viết này giúp người đọc có cái nhìn toàn diện hơn về 2 loại bếp từ và bếp điện từ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình để bạn có lựa chọn phù hợp. Đừng quên ghé FASTER.VN để mua sắm những thiết bị nhà bếp chất lượng hàng đầu Việt Nam.