10 lưu ý khi nấu ăn bằng bếp điện từ mà bạn nhất định phải biết
Mục lục
Bếp điện từ là thiết bị nhà bếp cần thiết trong gia đình hiện đại. Bếp điện từ giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng trong quá trình lựa chọn mua và sử dụng loại bếp này. Cùng FASTER tìm hiểu top các lưu ý khi nấu ăn bằng bếp điện từ mà bạn nhất định phải biết.
Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định và an toàn
Bếp điện từ là loại bếp được tích hợp cả 2 vùng nấu: vùng nấu từ và vùng hồng ngoại (vùng điện). Với sự kết hợp này, công suất của bếp điện từ khá lớn khoảng từ 1200-2000W. Vì vậy, nguồn điện cung cấp cần phải đáp ứng đủ điện năng đầu vào cho bếp và ổn định.
Trong quá trình lắp đặt và sử dụng, bạn cần tách nguồn điện của bếp điện từ riêng, không dùng chung với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện,... để tránh quá tải. Bạn nên dùng phích cắm ổ điện riêng dành cho bếp điện từ, đồng thời dây điện chịu được phải có tiết diện tối thiểu từ 0.75mm2.
Bạn có thể sử dụng thêm ổn áp trong nhà để ổn định điện áp, nhất là nguồn điện cung cấp cho bếp. Nguồn điện vào giờ cao điểm có thể sẽ bị tăng lên hoặc hạ đột ngột, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động nấu ăn bằng bếp điện từ.
Xem thêm:Giới thiệu về bếp điện từ là gì? Ưu nhược điểm của bếp điện từ
Lựa chọn vị trí khi lắp đặt bếp điện từ
Vị trí là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi lắp đặt bếp điện từ. Bếp cần được đặt gần nguồn điện chính để nhận được sự ổn định từ điện áp tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng. Đồng thời, bạn tránh lắp đặt bếp điện từ ở chỗ dễ bị ẩm ướt. Đặt bếp điện từ sát vào tường cũng là một điều không nên vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của bếp và hạn chế không khí lưu thông. Do đó, hãy đặt bếp từ ở nơi thông thoáng, khô ráo, cách tường ít nhất 15cm và trần nhà ít nhất khoảng 100cm. Trong trường hợp khu vực bếp nhà bạn không đủ không gian, hãy dùng thêm tấm cách nhiệt để vừa giúp bếp hoạt động hiệu quả, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn bếp.
Ngoài ra, bạn cũng tránh đặt bếp từ ở gần các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, tủ lạnh và tivi. Vì sóng điện từ sẽ phát ra từ các thiết bị này khi hoạt động cùng một lúc, gây ra hiện tượng nhiễu sóng làm ảnh hưởng đến khả năng đun nấu của bếp từ. Chính vì vậy, bạn nên đặt bếp từ ở cách xa các thiết bị này từ 1 - 3m để đảm bảo sự hoạt động ổn định của bếp cũng như các thiết bị điện tử khác.
Sử dụng loại nồi nấu ăn bằng bếp điện từ phù hợp
Đối với vùng nấu từ, bạn cần chọn loại nồi nấu phù hợp. Một số chất liệu có từ tính như: hợp kim sắt, gang, thép,.... Trường hợp, nồi thủy tinh và nồi inox vẫn có thể nấu thức ăn nhưng bạn cần phải sử dụng thêm miếng hợp kim sắt lót phía dưới đáy nồi thì bếp từ mới tiếp nhận được.
Đối với vùng nấu hồng ngoại, bạn có thể dùng được với mọi kiểu dáng nồi, mọi chất liệu. Tuy nhiên người dùng chỉ nên dùng loại nồi có đáy phẳng và có đường kính đáy phù hợp với vùng nấu của bếp, khoảng 10 - 26 cm. Bạn không nên dùng nồi quá nhỏ, như vậy có thể bị rò rỉ nhiệt, làm hao phí điện năng. Ngược lại nếu dùng nồi quá to thì đáy nồi không thể tiếp xúc được hết với mặt bếp, việc nấu nướng sẽ bị chậm hơn vì nhiệt lượng không được truyền đủ.
Bạn cũng không nên dùng các loại nồi có đáy mỏng. Bếp điện từ có lượng nhiệt tỏa ra lớn và khả năng làm nóng nhanh nên khi sử dụng nồi có đáy mỏng sẽ làm thức ăn dễ bị cháy xém, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bộ nồi inox Faster Melody chuyên dụng cho bếp từ
Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Một điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi nấu ăn bằng bếp điện từ là không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều này xảy ra sẽ để lại nhiều hệ quả như gây cháy nổ, nứt vỡ bề mặt bếp, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm,... Vì vậy bạn nên sử dụng bếp trong thời gian nhất định, tránh để quá lâu và tăng giảm nhiệt độ/ công suất phù hợp khi nấu nướng.
Cẩn thận khi vệ sinh bếp điện từ
Sau khi nấu nướng xong, không thể tránh khỏi sự xuất hiện của vết dầu mỡ hoặc vụn thức ăn có thể vương vãi trên mặt bếp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không nên vệ sinh bếp ngay sau khi nấu ăn xong. Khi mặt bếp còn nóng, bạn tuyệt đối không được lau bếp bằng khăn hay sử dụng bất kì dung dịch tẩy rửa nào lên trên bề mặt. Làm như vậy không những khiến bề mặt bếp không sạch mà còn trở nên khó vệ sinh hơn.
Bạn nên để đến lúc bếp nguội hẳn để vệ sinh bằng khăn khô hoặc khăn ẩm và dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Sử dụng khăn ướt mang lại nhiều rủi ro chập mạch và cháy nổ. Bạn cũng nên vệ sinh sớm bếp điện từ để những vết bẩn không bám chặt lên bề mặt bếp, khó vệ sinh hơn.
Không rút dây nguồn ngay khi vừa nấu ăn bằng bếp điện từ
Khi sử dụng bếp điện từ dương, thói quen rút liền phích cắm dây nguồn ngay sau khi nấu là không nên. Sau khi tắt, bếp điện từ vẫn hoạt động để hệ thống quạt làm nguội các bộ phận bên trong của bếp. Nếu bạn ngắt nguồn ngay, quá trình làm mát sẽ dừng, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.
Hãy rút dây nguồn sau khi bạn thấy hệ thống làm mát dừng, sau khoảng 15 - 20 phút từ khi tắt bếp.
Hạn chế tối đa trầy xước trên bề mặt bếp
Đa số mặt bếp điện từ được làm từ chất liệu Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực cao, chống trầy xước tốt. Tuy nhiên trong thực tế, những vết xước ngoài ý muốn có thể xuất hiện khi bạn kéo lê nồi, xoong, chảo trên mặt bếp một cách liên tục. Bếp sẽ bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ của mặt kính, gây trầy xước mất thẩm mỹ và nguy cơ nứt vỡ cao. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với một số đồ dùng nhà bếp sắc nhọn được làm bằng vật liệu kim loại như kéo, thìa, dao,... tiếp xúc với mặt bếp.
Không chạm tay vào bề mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa tắt
Bề mặt bếp, đặc biệt là vùng nấu là nơi nhiệt lượng lớn được tỏa ra trong quá trình nấu thức ăn. Chính vì thế việc chạm tay vào bề mặt khi nấu ăn bằng bếp điện từ là rất nguy hiểm, dễ gây bỏng nặng. Kể cả khi nấu ăn xong, vừa tắt bếp thì bạn cũng không nên tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp vì vẫn còn nhiệt lượng tỏa ra.
Đặc biệt lưu ý đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Bạn cần đặt bếp ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em và phải có người giám sát khi đang nấu ăn hoặc vừa nấu xong.
Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 788HI PLUS tiết kiệm 30% điện năng
Đọc kĩ hướng dẫn và cẩn thận với các dấu hiệu bất thường
Đọc kỹ các hướng dẫn các tiện ích của nhà sản xuất trước khi sử dụng nấu ăn bằng bếp điện từ. Một số sản phẩm bếp điện từ đã được trang bị nhiều tính năng hữu dụng hỗ trợ người dùng như: chế độ khóa an toàn, chế độ hẹn giờ, cảnh báo mặt bếp nóng, tự ngắt khi bếp quá tải,... Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để biết cách sử dụng đúng các tiện ích này.
Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải một số tình trạng bếp bị lỗi. Hãy bình tĩnh xem xét tình trạng hiện tại của bếp, một số cơ bản có thể nhằm mục đích không gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu gặp trường hợp nghiêm trọng bất thường, sự cố kỹ thuật,..; hãy liên hệ hoặc đưa sản phẩm đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất.
Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về những lưu ý quan trọng khi nấu ăn bằng bếp điện từ. Đừng quên ghé FASTER.VN để mua sắm những sản phẩm bếp từ, bếp điện từ chất lượng tốt cho gia đình.