Càng gần đến những ngày lễ tết thì việc sửa soạn mâm cơm cúng tết lại càng được quan tâm kỹ lưỡng hơn. Một trong những không gian sống luôn được các gia đình quan tâm đặc biệt là trong ngày Ông Công Ông Táo đó chính là nhà bếp. Cùng Faster tìm hiểu theo phong thủy, muốn thu hút nhiều tài lộc nhà bếp cần những yếu tố gì nhé!
Nhà bếp luôn là nơi giúp người phụ nữ giữ lửa cho ngôi nhà, đặc biệt là nơi lưu trữ thực phẩm cho đại gia đình. Trong ngày Ông Công Ông Táo, nhà bếp lại càng đóng vai trò quan trọng hơn.Táo Quân có "2 ông 1 bà" gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Ba người mỗi người một việc để giúp coi sóc từng gia đình. Theo truyền thuyết, ba Ông Táo chủ yếu sống và chăm lo chuyện bếp núc. Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ba Ông Táo lại cưỡi cá chép về chầu trời, báo cáo những chuyện tốt - xấu của gia đình năm vừa qua.
Càng đến gần ngày Ông Công Ông Táo phòng bếp lại càng cần được chuẩn bị chu đáo hơn. Dưới đây là những công việc cần chuẩn bị cho bếp:
- Dự trữ thực phẩm: Với nhiều gia đình, việc dự trữ thực phẩm dài ngày và dễ khiến họ mua quá nhiều đồ gây thừa thãi, thực phẩm hết hạn hoặc trở nên kém dinh dưỡng hơn. Điều này không tốt trong phong thủy. Cách tốt nhất đó chính là hãy mua những gì gia đình cần và có thể ăn hết. Sau đó mới mua bổ sung thức ăn trong thủ lạnh. Bạn có thể phân loại thực phẩm theo ngày để chế biến những loại sắp hết hạn trước những món đồ còn tươi mới.
- Tránh xung đột khi lắp đặt giữa lửa và nước: Bếp đại diện cho lửa - ngọn lửa của gia đình trong khi đó nước và lửa từ xưa đến nay được cho là đối lập nhau. Tránh để bếp và lửa gần nhau hoặc ảnh hưởng gây xung khắc lẫn nhau. Nếu không được lắp đặt hợp lý thì việc nước - lửa đối lập sẽ khiến cho không khí trong gia đình giữa đàn ông và người phụ nữ dễ bất hòa, cãi lộn. Nếu trót để bồn rửa cạnh bếp, bạn có thể để một viên đá phong thủy ở giữa để hóa giải.
bep-sach
- Sử dụng thường xuyên các bếp: Một số gia đình có thói quen sử dụng chỉ một bên bếp hoặc là sử dụng 1 hoặc 2 bếp khiến cho các bếp còn lại bị cũ hoặc khó sử dụng. Phong thủy nhà và đặc biệt trong ngày lễ Ông Công Ông Táo các gia đình hãy sử dụng các bếp thường xuyên để giữ năng lượng mạnh mẽ cho toàn ngôi nhà.
- Bếp luôn cần giữ sạch sẽ: một phòng bếp sạch sẽ sẽ giúp gia đình đón nhiều may mắn và tài lộc hơn. Trong phong thủy sự gọn gàng, sạch sẽ luôn là một tiêu chí quan trọng. Nếu các đồ dùng và thiết bị bếp như lò vi sóng, tủ lạnh, bếp nấu ... bị bẩn không chỉ chứa nhiều vi khuẩn gây độc hại cho sức khỏe của mỗi người mà còn chứa nhiều năng lượng tiêu cực ảnh hưởng xấu đến vận may và tài lộc cho ngôi nhà.
- Không dùng các loại nồi, xoong bị méo, gãy quai, hay đã hỏng hóc một bộ phận nào đó. Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân khi trực tiếp đun nấu mà cùng với việc sử dụng các đồ dùng quá cũ, bị trầy xước hoặc hoen gỉ sẽ bám vào thực phẩm làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Thùng rác không nên được đặt gần bếp: Thùng rác là nơi chứa các chất thải, đồ dùng không dùng đến nên được đặt cách xa bếp để vừa không gây ô nhiễm mùi thực phẩm mà còn tránh được các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm.
- Loại bỏ chai lọ rỗng không đựng thực phẩm: Trong phong thủy những lọ rỗng thường gắn với sự nghèo túng. Do đó nếu một chiếc lọ nào chỉ còn một ít đồ bên trong, hãy sử dụng nốt thực phẩm bên trong và tránh giữ lại qua năm mới.
- Luôn cân bằng ngọn lửa khi nấu nướng: Phong thủy cho rằng sự cân bằng là điều cần thiết cho mọi vật. Giữ một ngọn lửa vừa phải không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn giữ cho bếp luôn được cân bằng, ấm áp và phát triển bền vững. Nếu quá nhiều lửa có thể gây nguy hiểm khi dễ sảy ra tai nạn cháy nổ.
- Chuẩn bị đồ lễ cho ngày Ông Công Ông Táo:

ong-cong-ong-tao


+Bộ Ông Công ba cỗ:
Mũ cho hai vị Táo ông có hai cánh chuồn còn , nhưng mũ cho Táo bà thì không có. Trong một bộ sẽ đủ ba mũ, ba áo, ba đôi hài để các vị Táo mặc khi lên trời chầu Ngọc Hoàng.
+ Cá chép
Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, tùy theo từng vùng miền người ta sẽ cúng phương tiện khác nhau. Chủ yếu ở nhiều nơi, mọi người hay thả cá chép. Mọi người tin rằng cá chép sẽ vượt vũ môn hóa rồng đưa ba ông Táo lên trời. Ở một số địa phương khác, mọi người lại cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.
+ Mâm lễ
Tùy theo từng gia đình mà mọi người chọn lựa lễ mặn (xôi, gà, canh,...) hay lễ ngọt (trầu cau, hoa quả, bánh kẹo,...)

Với sự chuẩn bị chu đáo cho một lễ Ông Công Ông Táo ý nghĩa trên đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một năm sung túc và vui vẻ và nhiều niềm vui hơn. Hãy chuẩn bị cùng Faster ngay hôm nay nhé!