Bếp từ là sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng nhờ công nghệ tiên tiến, đa dạng mẫu mã. Nhưng cũng không ít người đặt nghi vấn liệu bếp từ có tốn điện không? Vậy trong bài viết này, cùng Faster phân tích xem bếp từ có thật sự tốn điện như nhiều người lầm tưởng không nhé!

Bếp từ có tốn điện không?

Để trả lời câu hỏi 1 cách chính xác, người tiêu dùng cần dựa vào nguyên lý hoạt động của bếp, hiệu suất và công suất của bếp để có câu trả lời chính xác nhất. Dưới đây là những thông tin mà người viết nghiên cứu và tổng hợp lại, mời các bạn tham khảo.

Nguyên lý hoạt động và đặc tính của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ khi đun nấu thức ăn. Điều này sẽ giải đáp được câu hỏi rằng bếp từ có tốn điện không.

Nguyến lý của bếp từ dựa trên việc dùng dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp thiết bị nấu. Khi truyền điện năng qua dây dẫn sẽ sinh nhiệt lượng, dây dẫn này có tính từ nên sẽ chỉ truyền nhiệt đến vùng có dụng cụ nấu nhiễm từ để nấu chín thức ăn. Nguyên lý này khác hoàn toàn so với bếp gas hay các bếp khác khi bếp từ cung cấp nhiệt trực tiếp, không phải đốt cháy nhiên liệu.

Chính vì nguyên lý hoạt động đặc biệt này mà bếp từ tiết kiệm được rất nhiều điện năng dư thừa, tránh gây thất thoát nhiệt. Ngoài ra nhờ vậy mà bếp từ cũng sẽ an toàn hơn rất nhiều so với bếp gas, tránh gây bỏng, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Hiệu suất của bếp từ khi sử dụng

Hiệu suất của bếp từ vượt trội hoàn toàn so với các loại bếp khác khi lên tới 90%, cao nhất trong các loại bếp. Tất cả nhiệt năng truyền ra chỉ dành cho việc đun nấu, không bị thất thoát ra ngoài môi trường xung quanh giúp tiết kiệm điện. Ngoài ra, so với các bếp thông thường chỉ đạt hiệu suất 55%, bếp từ nấu chín nhanh hơn gấp nhiều lần.

Công suất bếp từ

Với bếp từ, công suất bếp càng cao đồng nghĩa với việc bếp càng tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nhưng 1 số loại bếp cao cấp hiện nay nhờ được trang bị công nghệ Inverter cao cấp giúp tối ưu công suất phù hợp, tiết kiệm điện năng sử dụng.

Cách tính số điện năng bếp từ sử dụng

Cách tính điện năng khi đun nấu của bếp từ

Các loại bếp sẽ tiêu thụ số lượng điện khác nhau tùy theo công suất của bếp đó. Để tính toán 1 tháng xem bếp tiêu thụ bao nhiêu điện năng, cần xác định công suất tiêu thụ và thời gian sử dụng của bếp trong tháng đó.

Ví dụ: Bếp nhà bạn có tổng công suất 4000W cả 2 vùng nấu. Mỗi ngày gia đình sẽ sử dụng cả hết mức công suất cả 2 vùng nấu của bếp  trong vòng 4 tiếng để đun nấu

Theo công thức ta có: Lượng điện tiêu thụ (KW/h) = thời gian dùng bếp 1 ngày(h) x 30(ngày) x công suất của bếp(KW)

=> Lượng điện tiêu thụ = 4(h) x 30(ngày) x 4(KW) = 480 KWh tương đương 480 số điện

Kinh nghiệm hay giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ

Kinh nghiệm sử dụng bếp từ giúp tiết kiệm điện năng, các kinh nghiệm này giúp bạn giải quyết được vấn đề bếp từ gây tốn điện.

  • Chỉ chọn mua và sử dụng những loại bếp công nghệ Inverter: Sử dụng các bếp được trang bị công nghệ Inverter giúp bạn tiết kiệm vô số điện năng, nhờ công nghệ này mà bếp bạn sẽ giảm được 30% điện năng tiêu thụ. Công nghệ bán dẫn này giúp bếp ổn định công suất, duy trì mức nhiệt ổn định qua đó giúp tiết kiệm điện năng
  • Dùng dụng cụ phù hợp: Theo trải nghiệm cá nhân mình, bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cho bếp từ, tránh các dụng cụ có đáy không bằng phẳng. Điều này sẽ dẫn đến thất thoát lượng nhiệt truyền ra khỏi vùng nấu, lãng phí điện.
  • Khi đun nấu cần căn chỉnh thời gian hợp lý, các bếp từ hiện nay hầu hết đều có chức năng hẹn giờ giúp bạn dễ dàng căn thời gian đun nấu.
  • Lau chùi mặt bếp thường xuyên: Sau 1 khoảng thời gian nấu nướng, mặt bếp sẽ dính rất nhiều vết bẩn, dầu mỡ khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng gia nhiệt của bếp, từ đó giảm hiệu suất bếp từ gây hao phí điện năng.

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân mình trải nghiệm và rút ra được, mong rằng qua đó giúp bạn giải đáp thắc mắc về bếp từ có tốn điện không. Đón đọc các bài viết của Faster tại mục tin tức để biết thêm nhiều kiến thức khác.