Cây mai, cây đào, cây quất là những loại cây không thể thiếu trong những ngày tết. Mỗi một loại cây đều có những ý nghĩa độc đáo riêng. Có một loại cây như thế trong ngôi nhà chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn đem lại nhiều tài lộc hơn.


Tuy nhiên, để chọn được một cành mai, cành đào hay cây quất như ý muốn thì các gia đình cũng nên trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản. Cùng thiết bị nhà bếp Faster điểm lại những điều cần biết trước khi đi chọn những loại cây này trong những ngày tết này nhé!


1. Chọn hoa đào:


hoa-dao


Cây đào là loại cây tượng trưng cho ngày tết ở Miền Bắc. Trong không khí của những ngày tết sum vầy, có cành đào nở hoa trong nhà sẽ giúp gia đình đón một năm mới nhiều may mắn và phúc lộc. Với hoa đào thì một cành có tán tròn và đều nhánh sẽ là tuyệt đẹp và hoàn hảo nhất. Ngược lại, các gia đình không nên lấy những cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc, khi mua nên chọn cành có nhiều nụ và đốt gốc trước khi cắm vào lọ.Đối với loại đào cây thì những cây có dăm nhỏ, ngắn, các nhánh chính cũng đều xuất phát từ một điểm trên thân sẽ giúp cây cân đối và đẹp hơn. Lưu ý, với các loại đào cây thì việc nở hoa thường chậm hơn đào cành. Do đó, việc lựa đào cành hay đào cây để chơi tết cũng cần chuẩn bị trước. Với đào cây thì nên chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận tết. Đặc biệt là không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị chết.

2. Chọn cây quất:


cay-quat


Đối với cây quất hay cây đào thì dáng và thế đứng của cây chính là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi người khi đi mua. Kh chọn một cây quất cho ngôi nhà của mình, yếu tố quan trọng nhất để chọn lựa đó chính là dáng đẹp và kích thước. Những cây quất có dáng tự nhiên, gốc cứng, thân thẳng và lá xanh to và mướt, quả chín đủ cành, có cả hoa và nụ là đẹp nhất. Ngược lại, cây quất có lá nhỏ, vàng, quả bé thì đó là cây quất xấu và có thể sẽ không được bền lâu. Tùy thuộc vào kích thước của căn phòng cần trang trí mà lựa chọn một cây quất to hoặc nhỏ cho cân đối. 


Việc vận chuyển cây quất cũng gặp khó khăn nhiều hơn so với việc mua cành đào hay cành mai. Do đó, khi di chuyển cần nhẹ nhàng, không làm rụng lá, rụng quả và bật rễ ...


Cây quất nên được chồng vào các chậu, dưới đáy chậu cần phải lót rơm hoặc xỉ để dễ thoát nước và không khí, sau đó đổ đất và chèn thật chặt cho cây đứng thẳng.


3. Chọn cây mai:


hoa-mai


Đối với một cây mai thì việc chọn một cây mai chắc gốc là điều tiên quyết và rất quan trọng. Bông hoa mai phải to, tròn, đẹp. Không nên chọn cây có nhiều nụ. Ngoài ra, một cây mai đẹp không chỉ quý ở Hoa mà còn quý ở dáng cây. Do đó, chọn những cây nhánh đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây có quá nhiều nhánh to nhỏ chênh lệch nhau.


Lưu ý khi mua cây mai về nên bọc giấy kín toàn bộ, ngâm chúng trong bể nước khoảng 3,4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nước. Sau đó đem cắm bình thường vào bình.