Bột máy rửa bát là gì, có những loại nào, nên mua ở đâu? Nhiều người vẫn dùng sai hoặc chưa đúng cách các loại hóa chất rửa bát khiến cho bát đĩa không sạch. Sau đây FASTER sẽ hướng dẫn các bạn cẩm nang sử dụng hóa chất cho máy rửa bát đúng chuẩn từ A-Z. 1. Bột rửa bát là gì?


Máy rửa bát đang dần trở nên phổ biến hơn đối với các gia đình Việt. Với những tính năng hiện đại và tính tiện lợi của nó, máy trở bát đang tạo nên cơn sốt trên khắp các group, diễn đàn của các chị em nội trợ. Máy rửa bát giúp bát đĩa sạch sẽ hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, giải phóng đôi tay của người phụ nữ.
Máy rửa bát đặc biệt như vậy nên việc sử dụng hóa chất tẩy rửa cho máy rửa bát cũng đặc biệt không kém. Và để máy rửa bát đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng, bạn cần dùng những loại hóa chất chuyên dụng dùng cho máy rửa bát. Những loại hóa chất chuyên dụng này được nghiên cứu và sản xuất phù hợp với đặc điểm của máy rửa bát, giúp máy rửa bát rửa sạch bát đĩa hơn và tăng tuổi thọ cho máy.
Chúng ta cần hiểu rằng, khác với rửa bát bằng tay thì khi dùng máy rửa bát chúng ta cần phải kết hợp nhiều loại hóa chất khác nhauchứ không phải chỉ dùng 1 loại. Cơ bản thì hóa chất dùng cho máy rửa bát có 3 loại: bột rửa bát, muối làm mềm nước và nước làm bóng.

Lưu ý:Không nên sử dụng nước rửa bát bằng tay để dùng cho máy rửa bát vì các loại nước rửa bát thông thường sẽ tạo ra rất nhiều bọt gây hỏng máy, đồng thời, nhiệt độ trong máy rửa bát rất cao, mà nước rửa bát thông thường khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị mất tác dụng làm sạch và tạo ra những chất gây hại cho cơ thể.[caption id="attachment_18918" align="aligncenter" width="700"]hoa chat danh cho may rua bat 3 loại hóa chất cơ bản dành cho máy rửa bát[/caption]


2.Trên thị trường có những loại bột rửa bát nào? Giá cả ra sao?


Bột rửa bát / viên rửa bát


Bột rửa bát  là một sản phẩm thông minh được chế tạo theo công thức hoạt động bề mặt nhanh và hiệu quả. Trong quá trình máy rửa bát hoạt động, bột rửa bát sẽ tự động tan trong nước và rửa sạch bát đĩa. Ngăn chứa bột rửa bát thường được chia vạch giúp các bạn dễ dàng định lượng bột rửa bát cho mỗi lần rửa.
Tương tự như bột rửa bát thì viên rửa bát cũng có tính năng tương tự nhưng được sản xuất theo dạng viên, giúp tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Chỉ cần lấy 1-2 viên rửa bát cho vào ngăn chứa là xong, không cần phải cân đo đong đếm như các loại dạng bột. Thông thường nếu rửa ít khoảng 5-7 bộ bát đĩa thì chỉ cần cho 1 viên, còn rửa nhiều hơn 10-13 bộ thì dùng 2 viên các bạn nhé.
Bột rửa bát trên thị trường được bán từng túi to khoảng 1kg trở lên, giá trung bình sẽ từ 200.000 đồng trở lên. Viên rửa bát thường được đóng theo gói khoảng 100 viên trở lên, giá dao động trên 300.000 đồng.
Hiện nay trên thị trường có các loại viên rửa bát 3 in 1 tức là có bao gồm cả nước bóng và muối làm mềm nước trong viên. Tuy nhiên, qua quá trình thử nghiệm của đội ngũ kỹ thuật thì FASTER khuyến cáo các bạn cho dù sử dụng viên 3 in 1 thì vẫn nên dùng đồng thời nước bóng và muối làm mềm nước để máy rửa bát đạt hiệu quả cao nhất.


Muối làm mềm nước


Muối làm mềm nước hay còn được gọi là muối rửa bát, chuyên dụng cho máy rửa bát. Nước dùng ở Việt Nam thường có các kim loại. Máy rửa bát sử dụng nước nóng khiến phản ứng hóa học xảy ra, xuất hiện các cặn Canxi, Magie. Muối có tác dụng làm mềm hóa độ cứng của nướcgiảm sự tích tụ cặn bẩn trong quá trình sử dụng, tăng tuổi thọ cho máy. 
Cách cho muối rửa bát vào máy:

  • Cho muối vào ngăn chứa.

  • Cho nước vào đầy ngăn chứa.

  • Đóng nắp lại, nếu nước muối có chảy ra ngoài thì dùng khăn lau đi.


Muối làm mềm nước thì được bán từng hộp to khoảng 1kg, nếu là hàng nhập thì giá sẽ từ 300.000 đồng trở lêncòn hàng nội thì sẽ từ 150.000 đồng trở lên.
[caption id="attachment_18920" align="aligncenter" width="800"]Muoi Rua Bat Cho muối rửa bát vào máy[/caption]

Nước làm bóng


Nước làm bóng hỗ trợ làm tăng độ bóng bát đĩa, bát đĩa khô hơn, ngăn nước không đọng lại trên bề mặt sau khi rửa xong.
Nếu sau khi việc rửa chén hoàn thành, bạn vẫn thấy còn nước trên đồ dùng thì bạn nên kiểm tra xem máy đã sử dụng nước làm bóng chưa nhé. Đối với máy rửa bát FASTER, màn hình hiển thị có đèn báo nước làm bóng sáng lên khi máy hết nước bóng hoặc chưa cho nước bóng vào.
Nước làm bóng bát đĩa được đóng thành chai, dung tích từ 1L trở lên, giá cũng dao động từ 150.000 với loại thường và 300 đồng trở lên với loại nhập ngoại.
[caption id="attachment_18921" align="aligncenter" width="800"]Nuoc Lam Bong Cho May Rua Bat Cho nước làm bóng vào máy rửa bát[/caption]

3.Bột rửa bát loại nào tốt?


Hiện nay trên thị trường có một vài thương hiệu bột rửa bát đáng chú ý, có thể kể đến là Somat, Alio, Sun, Finish, Rossy,... đây đều là những thương hiệu cao cấp, sản xuất tại Đức, đảm bảo an toàn vệ sinh, dành cho các loại máy rửa bát chuyên dụng như máy rửa bát FASTER.
Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích, loại máy rửa bát khác nhau mà bạn sẽ cân nhắc sử dụng loại bột rửa bát hiệu nào với dung lượng bao nhiêu là phù hợp. Dùng thừa, bát đĩa sẽ bị nhờn do hóa chất không tan hết, dùng ít thì bát đĩa sẽ không sạch

  • Với dòng máy 12-14 bộ, đồ dùng cần rửa xếp đầy 2 tầng, các dụng cụ chảo nồi, bát đĩa đều có nhiều dầu mỡ bạn dùng 1 thìa đầy tương đương 13-14g bột rửa.

  • Với dòng máy 12-14 bộ, đồ dùng xếp 2 tầng vừa phải không quá khít, xoong nồi và bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ bạn chỉ cần dùng ⅔ thìa là đủ. Cùng dòng máy đó và lượng bát đĩa bằng xếp hết nửa khoang bạn chỉ cần ½ thìa là đủ sử dụng.


Sau khi đã đong được lượng bột rửa bát chuyên dụng bạn cho vào ngăn đựng bột rửa bát trên cửa máy và đóng nắp.
[caption id="attachment_18922" align="aligncenter" width="1200"]cac loai bot rua bat Đa dạng các loại bột rửa bát trên thị trường để lựa chọn[/caption]

4.Mua bột rửa bát ở đâu?


Các bạn có thể tham khảo giá cả và đặt mua bột rửa chén tại các website sản xuất và phân phối bột rửa chén chính hãng. Ngoài ra, với sự phổ biến của thương mại điện tử thì các bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua trên các sàn như Shopee, Lazada, Tiki nhé.


Máy rửa bát sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu như bạn biết cách sử dụng chúng hợp lý, chần chừ gì nữa mà không sắm ngay cho gia đình mình một chiếc máy rửa bát để những buổi tiệc trở nên nhẹ nhàng hơn!