Thực phẩm là thuốc kháng sinh chữa bệnh trong bếp
Mục lục
Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa bệnh cao, sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Với các loại bệnh như thông thường như cảm cúm, ho, sốt virut, sốt xuất huyết ... kháng sinh cũng là thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Tuy nhiên có một số người uống thuốc kháng sinh lại gây ra tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, dị ứng, viêm ruột phát ban ... Ngoài ra do sử dụng không đúng cách cũng dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị, và cũng gây khó chịu cho người dùng.
Với mỗi loại vi khuẩn khác nhau lại có một loại thuốc kháng sinh khác nhau được chỉ định. Khi sử dụng kháng sinh cũng cần chú ý đến các chống chỉ định của thuốc và tránh các yếu tố có thể khiến độc tố của thuốc phát triển.
Kháng sinh có vai trò quan trọng nhưng cũng sở hữu nhiều lưu ý cần phải biết. Hiện nay, khoa học đã chứng minh rằng, việc quá lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến nhờn thuốc và giảm hiệu quả chữa bệnh. Chính vì vậy mà trong một số trường hợp các loại kháng sinh tự nhiên sẽ là lựa chọn hiệu quả, an toàn, không cần lo sợ nhờn thuốc, không phải lo lắng làm tăng độc tố của thuốc hay những chống chỉ định liên quan mà vẫn đảm bảo bệnh tình thuyên giảm.
Các loại kháng sinh tự nhiên này là những thực phẩm, thảo dược có sẵn ngay trong phòng bếp, là những nguyên liệu dễ tìm thấy, dễ sử dụng và cực kỳ an toàn.
Chúng có tác dụng giống như kháng sinh thuốc như ngăn ngừa các rối loạn do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra đặc biệt là không gây hại cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
Thậm chí, người ta còn sử dụng chúng để điều trị các bệnh khác nhau do nhiễm trùng gây ra như thương hàn hay bệnh lao. Dưới đây là 6 loại thảo dược - kháng sinh tự nhiên tốt nhất mà Faster - thiết bị nhà bếp cao cấp Châu Âu muốn giới thiệu tới bạn đọc.
Nghệ
Là một trong những thần dược làm đẹp, có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tái tạo tế bào và cực kỳ lành tính. Không chỉ giúp da liền sẹo nhanh, kết hợp nghệ với mật ong khi uống cũng giúp thuyên giảm bệnh dạ dày, tăng cường trí nhớ ... Nghệ được cho là thực phẩm có rất nhiều chức năng. Quan trọng nhất nghệ là một trong những thực phẩm được đánh giá là thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Gừng
Gừng là gia vị không thể thiếu đối với một số món ăn, gừng còn là vị thuốc có vị cay, tính ấm: uống trà gừng có thể giúp ổn định huyết áp cho người mắc bệnh huyết áp thấp, ăn gừng nướng trị ho, ngoài ra gừng còn trị cảm mạo phong hàn, sốt cao, đau đầu ... Ngoài ra theo nghiên cứu đã được thực tế chứng minh gừng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Đặc biệt là đối với quá trình nhiễm trùng đường hô hấp và viêm nha chu (viêm lợi).
Lá xoan trắng (lá sầu đâu)
Là loại lá có màu xanh thẫm, rất hiệu quả cho việc trị mụn cũng như chống lại vi khuẩn gây ra mụn. Đặc biệt là mụn trứng cá. Ngoài ra, lá còn có tác dụng chống vi khuẩn mà không kháng khuẩn khi sử dụng, chữa được nhiều bệnh về răng miệng.
Mật ong
Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, can-xi, phố pho và Vitamin C, B và Ma-giê. Nguyên liệu thiên nhiên kì diệu này có thuộc tính kháng khuẩn và khử trùng gia tăng hiệu quả chữa lành, điều trị nhiễm trùng ở nhiều cấp độ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.
Dầu ô liu
Dầu ô liu không những tốt cho sức khỏe con người, chữa được nhiều bệnh mà tác dụng của dầu ô liu đối với việc làm đẹp cũng được chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Dầu ô liu với đặc tính kháng nấm, kháng virut, có thể điều trị các loại nhiễm trùng do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra. Ngoài ra, nó cũng có khả năng “thu nhặt” và loại bỏ gốc tự do, nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 loại bệnh cho con người.
Dầu Oregano
Dầu Oregano có hiệu quả trong điều trị các vi khuẩn kháng thuốc. Nó chứa các thành phần mang đặc tính khử trùng, chống oxy hóa, kháng virus, kháng nấm và có khả năng chống ký sinh.
Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa bệnh cao, sử dụng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Với các loại bệnh như thông thường như cảm cúm, ho, sốt virut, sốt xuất huyết ... kháng sinh cũng là thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Tuy nhiên có một số người uống thuốc kháng sinh lại gây ra tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, dị ứng, viêm ruột phát ban ... Ngoài ra do sử dụng không đúng cách cũng dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị, và cũng gây khó chịu cho người dùng.
Với mỗi loại vi khuẩn khác nhau lại có một loại thuốc kháng sinh khác nhau được chỉ định. Khi sử dụng kháng sinh cũng cần chú ý đến các chống chỉ định của thuốc và tránh các yếu tố có thể khiến độc tố của thuốc phát triển.
Kháng sinh có vai trò quan trọng nhưng cũng sở hữu nhiều lưu ý cần phải biết. Hiện nay, khoa học đã chứng minh rằng, việc quá lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến nhờn thuốc và giảm hiệu quả chữa bệnh. Chính vì vậy mà trong một số trường hợp các loại kháng sinh tự nhiên sẽ là lựa chọn hiệu quả, an toàn, không cần lo sợ nhờn thuốc, không phải lo lắng làm tăng độc tố của thuốc hay những chống chỉ định liên quan mà vẫn đảm bảo bệnh tình thuyên giảm.
Các loại kháng sinh tự nhiên này là những thực phẩm, thảo dược có sẵn ngay trong phòng bếp, là những nguyên liệu dễ tìm thấy, dễ sử dụng và cực kỳ an toàn.
Chúng có tác dụng giống như kháng sinh thuốc như ngăn ngừa các rối loạn do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra đặc biệt là không gây hại cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
Thậm chí, người ta còn sử dụng chúng để điều trị các bệnh khác nhau do nhiễm trùng gây ra như thương hàn hay bệnh lao. Dưới đây là 6 loại thảo dược - kháng sinh tự nhiên tốt nhất mà Faster - thiết bị nhà bếp cao cấp Châu Âu muốn giới thiệu tới bạn đọc.
Nghệ
Là một trong những thần dược làm đẹp, có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tái tạo tế bào và cực kỳ lành tính. Không chỉ giúp da liền sẹo nhanh, kết hợp nghệ với mật ong khi uống cũng giúp thuyên giảm bệnh dạ dày, tăng cường trí nhớ ... Nghệ được cho là thực phẩm có rất nhiều chức năng. Quan trọng nhất nghệ là một trong những thực phẩm được đánh giá là thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Gừng
Gừng là gia vị không thể thiếu đối với một số món ăn, gừng còn là vị thuốc có vị cay, tính ấm: uống trà gừng có thể giúp ổn định huyết áp cho người mắc bệnh huyết áp thấp, ăn gừng nướng trị ho, ngoài ra gừng còn trị cảm mạo phong hàn, sốt cao, đau đầu ... Ngoài ra theo nghiên cứu đã được thực tế chứng minh gừng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Đặc biệt là đối với quá trình nhiễm trùng đường hô hấp và viêm nha chu (viêm lợi).
Lá xoan trắng (lá sầu đâu)
Là loại lá có màu xanh thẫm, rất hiệu quả cho việc trị mụn cũng như chống lại vi khuẩn gây ra mụn. Đặc biệt là mụn trứng cá. Ngoài ra, lá còn có tác dụng chống vi khuẩn mà không kháng khuẩn khi sử dụng, chữa được nhiều bệnh về răng miệng.
Mật ong
Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, can-xi, phố pho và Vitamin C, B và Ma-giê. Nguyên liệu thiên nhiên kì diệu này có thuộc tính kháng khuẩn và khử trùng gia tăng hiệu quả chữa lành, điều trị nhiễm trùng ở nhiều cấp độ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.
Dầu ô liu
Dầu ô liu không những tốt cho sức khỏe con người, chữa được nhiều bệnh mà tác dụng của dầu ô liu đối với việc làm đẹp cũng được chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Dầu ô liu với đặc tính kháng nấm, kháng virut, có thể điều trị các loại nhiễm trùng do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra. Ngoài ra, nó cũng có khả năng “thu nhặt” và loại bỏ gốc tự do, nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 loại bệnh cho con người.
Dầu Oregano
Dầu Oregano có hiệu quả trong điều trị các vi khuẩn kháng thuốc. Nó chứa các thành phần mang đặc tính khử trùng, chống oxy hóa, kháng virus, kháng nấm và có khả năng chống ký sinh.