Chi phí sinh hoạt tăng cao, tiền điện tiền nước luôn khiến các gia đình phải chóng mặt. Tuy nhiên sử dụng điện nước như thế nào để đại hiệu quả tiết kiệm cao thì có lẽ không phải gia đình nào cũng biết. Cùng Faster tìm hiểu cách sử dụng nước tiết kiệm nhất với hệ thống vòi chậu rửa Faster.


Theo Liên Hiệp Quốc, nước sạch là một trong ba nhu cầu thiết yếu của con người và trong 7 tỷ dân đang sinh sống trên thế giới có 1,1 tỷ người đang sống không có nước sạch. Nguồn nước đang là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến môi trường sống cũng như hệ sinh thái của con người. Là một trong những nguồn tài nguyên cần phải được bảo vệ. Do đó, chúng ta cần phải tiết kiệm nước ngay trong chính cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.


Trong cách sinh hoạt hàng ngày, có rất nhiều thói quen sử dụng mà vô tình khiến việc sử dụng nước trở nên thừa thãi. Chính với những thói quen này mà tiền nước của mỗi gia đình chỉ có tăng mà không có giảm.


- Khóa vòi nước khi không dùng nước


Một trong những thói quen đó chính là "quên". Hệ thống chậu vòi rửa trong bếp luôn được cho là có vai trò quan trọng khi chúng đảm nhiệm những chức năng mà không một thiết bị nào khác có thể thay thế. Vì nguồn nước sẽ chủ yếu được lấy ra từ vòi rửa do đó, việc không khóa vòi rửa sẽ khiến cho gia đình bạn phải chi trả nhiều tiền hơn khi nước không được sử dụng vẫn cứ thừa thãi chảy ra. Thực tế chứng minh rằng có rất nhiều người nội trợ phàn nàn rằng mình rất hay quên khóa nước, khóa gas thậm chí còn có nhà quên tắt bếp gas khi nấu. Vậy làm thế nào để biến thói quen "quên" thành thói quen "nhớ"?


tiet-kiem-nuoc-1


Vòi chậu rửa Faster với hệ thống cung cấp nước thông minh giúp gia đình bạn tiết kiệm nước hiệu quả, khoa học


Hãy tập cho mình và các thành viên trong gia đình một thói quen, đó là liền tay mở vòi thì cũng liền tay khóa luôn vòi nước khi không còn sử dụng đến chúng. Sau mỗi khi sử dụng xong vào buổi tối, hãy làm thêm một động tác là khóa van nước lại để tránh nước sẽ bị rò rỉ gây lãng phí. Nếu chưa thể hình thành thói quen này, hãy dán một tờ giấy nhắc phía trên vòi hoặc khu vực mà gia đình bạn thường xuyên lưu đến nhất. Lời cảnh báo chắc chắn sẽ có ích cho việc tiết kiệm nước mỗi ngày. Khóa hẳn van nước khi không sử dụng cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả mà rất nhiều gia đình không hề hay biết. Hãy thay đổi thói quen để giữ cho nguồn nước không bị lãng phí bằng cách nhớ khóa van nước mỗi ngày.


-Điều chỉnh lượng nước theo yêu cầu


Có rất nhiều gia đình có thói quen xả nước lãng phí khi nhu cầu sử dụng không cần nhiều. Nước để rửa tay, vo gạo hay rửa rau ... là một trong những giai đoạn được cho là dễ gây tốn kém nước nhất vì người nội trợ thường không ước lượng được cần dùng bao nhiêu nước mà tự do xả. Lời khuyên cho bạn là xả từ từ và vặn đủ lượng nước cân bằng cho chậu rửa. Tránh xả mạnh nước gây lãng phí khi không dùng hết hoặc tràn đầy ra ngoài. Đặc biệt khi sử dụng vòi rửa Faster – giúp bạn điều chỉnh lượng nước to nhỏ dễ dàng, giúp tiết kiệm nước tối đa. Nguồn nước dùng cho vo gạo, rửa rau hay rửa tay ... có thể được tái sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu. Chắc chắn với cách làm này, lượng nước tiết kiệm được sẽ khiến bạn phải bất ngờ.


- Sử dụng nước hợp lý cho các thiết bị vệ sinh

Nước sử dụng cho vệ sinh bồn cầu hay vòi hoa sen cần phải được chỉnh với liều lượng thích hợp. Thông thường bạn nên sử dụng loại bồn cầu có các nút chọn lựa lượng nước. Khi lắp đặt hệ thống chậu rửa và bồn vệ sinh hãy chọn loại bồn cầu tiết kiệm nước. Nếu mỗi lần đi tiểu bạn sử dụng lượng nước với dung tích ít hơn sẽ giúp tiết kiệm được nhiều nước hơn.


- Hạn chế rửa mọi thứ dưới vòi nước đang chảy


Có rất nhiều gia đình có thói quen bật vòi rửa và rửa mọi thứ ngay dưới vòi. Lượng nước chắc chắn sẽ bị tiêu hao rất lớn khi không sử dụng hết và rơi vãi ra ngoài. Hãy chỉ tập trung rửa đồ trong chậu khi đã ước lượng đủ nước và hạn chế rửa đồ dưới vòi nước đang chảy gia đình bạn sẽ tiết kiệm được nhiều nước hơn.


tiet-kiem-nuoc-2

Chậu vòi rửa Faster với chất liệu inox nguyên chất dễ ước lượng đủ nước cần dùng tránh lãng phí


- Sử dụng nước tiết kiệm khi tưới cây

Nếu gia đình bạn sở hữu một vườn cây hoặc một vườn rau nhỏ, điều đó thật tuyệt vời nhưng trước hết đừng quá lãng phí nguồn nước để chăm sóc chúng. Bạn chỉ nên tưới cây lúc sáng sớm hoặc khi chiều tối, tránh tưới vào những lúc nắng to hoặc gió to. Điều này không chỉ tốt cho sự phát triển của cây cối mà còn giúp bạn không lãng phí nước một cách không cần thiết. Việc tái sử dụng nước rửa rau để tưới cây cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả.


Ngoải ra với những van vòi nước đã qua thời gian sử dụng lâu, đã bị gỉ sắt và hay bị rò rỉ nước, hãy thay chúng ngay hôm nay để giữ cho nguồn nước được đảm bảo và tránh lãng phí về lâu dài.


Việc sử dụng nước hàng ngày nhưng không có cách dùng khoa học dễ khiến nước bị lãng phí. Việc sử dụng nước lãng phí không chỉ đem lại chi phí chi trả cao hơn cho các hộ gia đình mà còn làm mất cân bằng hệ sinh thái trên toàn cầu. Chính vì lẽ đó mà hàng năm trên thế giới chúng ta vẫn hưởng ứng ngày thế giới tiết kiệm nước. Cùng nhau kêu gọi cộng đồng tiết kiệm nước để đem lại môi trường sống lành mạnh hơn.