Bếp điện từ là thiết bị nấu ăn góp mặt trong rất nhiều căn bếp hiện nay bởi những ưu điểm như tiết kiệm thời gian, hiệu suất nấu ăn cao, … Tuy nhiên, việc tìm hiểu lợi và hại của bếp điện từsẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác có nên mua sản phẩm này hay không. Chính vì vậy, bài viết dưới đây,  Faster.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc bếp điện từ ưu nhược điểm, cùng lời khuyên nên sử dụng bếp điện từ khi nào phù hợp nhất. 

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ 

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ sinh ra bởi dòng điện Fu-co. Khi kết nối bếp với nguồn điện, dòng điện chạy trong cuộn dây đồng sinh ra từ trường biến thiên trong phạm vi mặt kính bếp. 

Đối với bếp điện từ, bạn phải sử dụng nồi có đáy được làm từ vật liệu nhiễm từ. Khi đó, từ trường sẽ khiến các phân từ nhiễm từ dao động mạnh, tạo ra nhiệt và làm nóng thân nồi, qua đó làm chín thức ăn. Lúc này, năng lượng từ trường chuyển thành năng lượng nhiệt.

Lợi và hại của bếp điện từ - 5 ưu điểm nổi bật

Bếp điện từ sở hữu những ưu điểm đó là:

1. Nấu ăn nhanh, hiệu suất cao 

Xét về hiệu suất nấu ăn, nếp điện từ được đánh giá cao hơn các loại bếp thông thường, đặc biệt với những loại bếp có đáy được làm từ đồng nguyên chất 99,99%. Cụ thể, bếp từ có thể làm chín thức ăn nhanh hơn bếp điện và bếp gas lên đến 50%. 

Nhờ nhiệt lượng được sinh ra trực tiếp từ đáy nồi, chỉ mất từ 3 đến 5 giây là nồi đã nóng lên, tỏa nhiệt đều, giúp bạn bắt tay nhanh chóng vào việc nấu nướng. Hiệu suất nấu ăn cao còn hỗ trợ bạn chủ động hơn trong việc nội trợ, giảm nhẹ gánh nặng việc nhà. 

Ngoài ra, không giống các loại bếp khác, nhiệt năng chỉ truyền vào nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường, do đó bếp tiết kiệm điện năng đáng kể. 

Bếp điện từ - Thiết bị nấu ăn được ưa chuộng hiện nay

Bếp điện từ - Thiết bị nấu ăn được ưa chuộng hiện nay

>>> Tham khảo: Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 788HI PLUS

2. Tính thẩm mỹ cao 

Bếp điện từ có kiểu dáng gọn gàng, mỏng giúp tiết kiệm không gian nấu ăn. Mặt bếp được làm từ kính sáng bóng, toát lên sự tinh tế và trông rất sạch sẽ. Bên cạnh đó, một số bề mặt bếp điện từ còn có hoa văn là điểm nhấn, giúp chiếc bếp trở nên sang trọng và bắt mắt hơn. Với thiết kế như vậy, bếp điện từ góp phần nâng tầm thẩm mỹ căn bếp. 

3. An toàn khi sử dụng

Không giống phương pháp nấu ăn khác, nhiệt lượng của bếp điện từ chỉ truyền vào nồi và hoàn toàn không thất thoát ra ngoài môi trường. Điều này giúp cho mặt bếp không bị nóng, tránh bỏng cho người nấu ăn. Bên cạnh đó, sử dụng bếp điện từ cũng góp phần hạn chế tình trạng cháy nổ gas, hỏa hạn và sản sinh ra các chất độc gây ô nhiễm môi trường cũng như tổn hại cho sức khỏe gia đình bạn.

>>> Tham khảo: Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 713HI

4. Nhiều tính năng thông minh

Bếp điện từ sở hữu đa dạng các tính năng thông minh như:

+ Chế độ khóa trẻ em, hạn chế rủi ro tiềm ẩn khi trẻ chạm vào bếp.

+ Tự động ngắt khi không có nồi, tránh nguy cơ chập cháy điện.

+ Cảnh báo nhiệt dư giúp bạn chủ động điều chỉnh mức nhiệt phù hợp cho món ăn.

+ Chống tràn, qua đó bạn không cần lo lắng làm hỏng món, mất vệ sinh căn bếp, chập cháy điện. 

Các tính năng này sẽ giúp bạn có trải nghiệm nấu ăn tuyệt vời trong căn bếp của mình:

Bếp điện từ có nhiều tính năng thông minh giúp trải nghiệm nấu ăn thêm tuyệt vời

Bếp điện từ có nhiều tính năng thông minh giúp trải nghiệm nấu ăn thêm tuyệt vời 

5. Đa dạng chế độ nấu nướng

Ngày nay, hầu hết các bếp điện từ đều có đa dạng chế độ nấu ăn như: nấu siêu nhanh, chuyên rán, chuyên rã đông,... giúp bạn dễ dàng chinh phục các món ăn cần sự chế biến phức tạp và thỏa sức trổ tài các món mà mình yêu thích. 

6. Dễ dàng vệ sinh

Mặt bếp được làm từ kính phẳng nhẵn nên bạn dễ dàng làm sạch. Chỉ với một chiếc khăn và dung dịch vệ sinh, chiếc bếp sẽ trở nên sáng bóng như mới, giúp không gian nấu nướng sạch sẽ và tươm tất hơn. Bên cạnh đó, bếp điện từ cũng giảm tình trạng cháy đáy nồi nhờ các tính năng thông minh, qua đó giữ gìn cho bộ nồi chất lượng và bền bỉ. 

Bếp điện từ rất dễ dàng để vệ sinh sạch sẽ

Bếp điện từ rất dễ dàng để vệ sinh sạch sẽ 

3 nhược điểm của bếp từ

Khi tìm hiểu về lợi và hại của bếp điện từ, bạn cũng cần nắm được một số nhược điểm đó là:  

1. Kén nồi 

Đối với vùng bếp từ của bếp điện từ, chỉ hoạt động với các nồi có đáy làm từ vật liễu nhiễm từ. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua sản phẩm này, bạn cần tìm hiểu các loại nồi, chảo phù hợp. 

2. Giá thành cao 

Với kiểu dáng đẹp mắt, thời thượng cùng nhiều tính năng hiện đại, bếp điện từ thường có mức giá cao hơn bếp gas và nhiều loại bếp thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể tìm đến các địa chỉ mua hàng uy tín như Faster.vn để được mức giá tốt nhất. 

3. Phụ thuộc vào nguồn điện 

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của bếp điện từ. Khi không có điện, bếp không hoạt động được và không thể thay thế bằng bất cứ loại bếp nào khác. Mặc dù có thể sử dụng máy phát điện để sử dụng bếp, nhưng nếu lượng điện từ không đủ, quá trình nấu ăn có thể bị gián đoạn.

Bếp điện từ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện

Bếp điện từ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện 

Khi nào nên sử dụng bếp điện từ? 

Với những lợi và hại của bếp điện từ kể trên, có thể thấy sản phẩm này rất phù hợp với các gia đình có nhu cầu mua sắm một chiếc bếp có nhiều tính năng thông minh và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, bếp điện từ cũng lý tưởng nếu bạn đề cao tính an toàn và dễ dàng vệ sinh. Với các căn bếp nhỏ hẹp, bếp điện từ cũng giúp tiết kiệm diện tích đáng kể, là giải pháp tuyệt vời để nâng tầm thẩm mỹ cho mọi không gian nấu ăn. 

>>> Tham khảo:15+ Kinh nghiệm mua bếp điện từ tốt nhất và phù hợp với gia đình

Trên đây là thông tin về mặtlợi và hại của bếp điện từ. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm này, hãy ghé ngay Faster.Vn để lựa chọn cho mình sản phẩm yêu thích nhất với mức giá ưu đãi nhé.