Hiện nay, các sản phẩm phụ kiện tủ bếp inox được ưa chuộng sử dụng bởi người dùng. Phổ biến hơn cả chính là chết liệu inox 201 và 304 không gỉ. Cùng Faster phân biệt 2 loại vật liệu phụ kiện này, để bạn sở hữu bộ phụ kiện tủ bếp thông minh hoàn hảo.

Khái niệm, đặc điểm của inox 304 và inox 201

Inox 201 là loại thép không gỉ được nghiên cứu để tiết kiệm Niken bởi chất liệu bổ sung của nó là nitơ và mangan. Inox 201 khu được xử lý nhiệt thì không thể tăng độ cứng nhưng lại có thể gia công nguội để tăng độ bền của nó. Bên canh đó inox 201 có khả năng không bị gỉ, chống ăn mòn, có định hình tốt.

Inox 304 là loại thép không gỉ có hàng lượng Niken tối thiểu là 8%, SUS304 là chất liệu inox được sử dụng và tiêu thụ phổ biến nhất hiện nay trên thế giới và các quốc gia Đông Nam Á. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitic, thì có nhiều nguyên tố thường thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn tốt.

Thành phần hóa học của inox 201 và 304 được thể hiện chi tiết dưới bảng sau:

So sánh thành phần hóa học inox 201 và inox 304

So sánh thành phần hóa học inox 201 và inox 304

Xem thêm: Tại sao phụ kiện tủ bếp Inox lại được ưa chuộng?

So sánh phụ kiện tủ bếp inox 304 và inox 201

Về giá, inox 304 có giá cao hơn nhiều so với Inox 201. Giá thành Inox phụ thuộc vào thành phần cấu tạo lên nó, và dưới đây là thành phần cấu tạo lên inox 201 và inox 304:

+ INOX 201: 4,5% Niken và 7,1% Mangan

+ INOX 304: 8,1% Niken và 1% Mangan

Cụ thể về giá nhập các nguyên vật liệu :

+ Giá nhập thô Niken: 13 663 USD/ Tấn

+ Giá nhập thô Mangan: 120 - 260 USD/ Tấn

Chính vì vậy giá thành của phụ kiện tủ bếp Inox 304 cao hơn hẳn so với inox 201.

Về khả năng chịu sự ăn mòn và tuổi thọ nói chung, phụ kiện bếp inox 201 thấp hơn so với inox 304 do có hàm lượng thành phần niken chênh lệch lớn.

Phụ kiện tủ bếp inox 304 Faster chính hãng

Xem thêm: Giá bát đĩa nâng hạ inox 304 - Faster chính hãng

Các cách nhận biết và phân biệt Inox 201 và 304 dễ dàng

Cách 1: Nhìn bằng mắt thường

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phụ kiện tủ bếp, bằng mắt thường ta có thể cảm nhận được phụ kiện tủ bếp inox 304 có màu trơ lì, ít sáng bóng, còn phụ kiện tủ bếp inox 201 xi mạ thì ngược lại bởi có thêm lớp crom mạ bên ngoài lên sáng bóng mạnh hơn. Phụ kiện tủ bếp inox 201 bắt buộc phải mạ thêm lớp crome bóng bên ngoài để làm tăng tuổi thọ của inox làm chậm lại thời gian ăn mòn kim loại. Tuy nhiên sự khác biệt này là quá nhỏ, khó phân biệt khi nhìn bằng mắt thường.

Cách 2: Sử dụng axit để phân biệt phụ kiện tủ bếp inox

Cách thử tốt và dễ dàng nhất là dùng axit. Khi sử dụng axit thì với các Phụ kiện tủ bếp inox 304 gần như bạn sẽ không thấy có phản ứng gì đặc biệt còn phụ kiện tủ bếp inox 201 thì sẽ thấy hiện tượng bị sủi bọt và có phản ứng xảy ra.

Cách thực hiện: Chuẩn bị một sản phẩm inox 304, một sản phẩm inox 201 và 1 lọ axit hoặc thuốc thử chuyên dụng. Nhỏ một giọt axit lên bề mặt hai sản phẩm inox, chờ trong 10s và quan sát bề mặt hai sản phẩm Inox.

Kết quả:

+ Chất liệu inox 201: phản ứng đổi màu đỏ gạch

+ Chất liệu inox 304: phụ kiện màu xám, gần như không có phản ứng gì

Thử phụ kiện tủ bếp inox bằng axit

Kết quả khi thử phụ kiện inox bằng axit

Cách 3: Sử dụng thuốc thử chuyên dụng 

Thuốc thử chuyên dụng sẽ cho ra kết quả chính xác đến 100% đâu là phụ kiện bếp inox 304 hay inox 201. 

Cách thực hiện: Lau sạch bề mặt phụ kiện tủ bếp inox sẽ thử. Nhỏ một giọt thuốc thử lên bề mặt hai sản phẩm Inox. Đợi 2-3 phút sau quan sát sự đổi màu của chúng và so sánh với bảng màu trên vỏ hộp để xác định loại inox. 

Kết quả: Màu càng đậm chất lượng inox càng kém.

Thử phụ kiện tủ bếp inox bằng thuốc thử chuyên dụng

Phân biệt phụ kiện inox bằng thuốc thử chuyên dụng

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn phụ kiện tủ bếp theo công năng

Cách 4: Dùng nước tẩy rửa bồn cầu

Cách thực hiện:Lấy miếng cọ nồi chà lên cho bề mặt inox của sản phẩm phụ kiện tủ bếp xước đi. Sau đó quét nước tẩy rửa bồn cầu lên trên bề mặt đã chà xước. Để 10-20 phút.

Kết quả:Sản phẩm inox 304 hầu như không thấy sự biến đổi màu; sản phẩm inox 201 sẽ có màu ố vàng.

Cách 5: Sử dụng nam châm

Inox 304 không hút nam châm trong khi inox 201 hút nhẹ nam châm hơn.

Chú ý: Chúng ta rất khó có thể phân biệt inox 201 và inox 304 khi đã hình thành sản phẩm. Vì khi gia công tạo hình và cắt hàn, các sản phẩm phụ kiện tủ bếp inox có góc cạnh sẽ tự sinh từ tính nên dùng nam châm sẽ không còn chính xác. Với công nghệ khử từ tuyệt đối khiến cả phụ kiện inox 201 và phụ kiện inox 304 đều không hút nam châm.

Cách 6: Phân biệt bằng tia lửa mài

Đây là cách chỉ dùng cho thợ làm inox chuyên nghiệp, phụ thuộc rất nhiều và kinh nghiệm mỗi người và độ chính xác không cao. Sử dụng máy mài cầm tay mài vào sản phẩm, nhìn qua tia lửa sẽ thấy inox 304 có tia lửa đỏ sậm và chùm tia ít hơn, trong khi inox 201 sẽ bắn tia lửa sáng và chùm tia dày hơn. 

Phân biệt phụ kiện tủ bếp inox bằng tia lửa

Cách 7: Kiểm tra tại trung tâm kiểm nghiệm

Đây là phương pháp cho kết quả chính xác 100% tuy nhiên thời gian kiểm nghiệm lâu và tốn chi phí để test khá là cao.

Cách 8: Dựa trên CO & CQ

CO là chứng nhận xuất xứ hàng hóa và CQ là chứng chỉ chất lượng sản phẩm. Thông thường chỉ cần 2 chứng chỉ này là có thể chứng minh được chất lượng sản phẩm là inox 201 hay 304 rồi.

Trên đây là những thông tin và cách phân biệt inox 304 và inox 201. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn phụ kiện tủ bếp inox tốt nhất, phù hợp với căn bếp gia đình. Đừng quên ghé Faster.vn để tham khảo thêm những sản phẩm chất lượng cao làm từ Inox 304 với độ bền đẹp hoàn hảo và chế độ bảo hành han gỉ trọn đời.