Ngày nay, lò nướng là một đồ dùng không thể thiếu trong mỗi căn bếp của mỗi gia đình, nhờ có lò nướng chúng ta ngày càng được thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn. Nó có vai trò quan trọng như vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách sử dụng và vệ sinh nó đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài mẹo giúp ích cho bạn trong việc bảo quản chiếc lò nướng và sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.
[caption id="attachment_4726" align="aligncenter" width="344"]Mẹo sử dụng và vệ sinh lò nướng                        Mẹo sử dụng và vệ sinh lò nướng[/caption]
Đặt lò nướng đúng cách
Việc tìm vị trí thích hợp cho lò nướng cũng rất quan trọng, trước hết cần đảm bảo chúng ở vị trí an toàn với tầm tay của trẻ em. Nên để ở vị trí ngang tầm mắt hoặc cao ngang bằng bụng. Tránh việc đặt quá cao hay quá thấp bởi nó sẽ gây bất tiện cho việc điều khiển cũng như khó khăn hơn trong việc theo dõi quá trình nướng.
[caption id="attachment_4751" align="aligncenter" width="447"]Vị trí đặt lò nướng hợp lý                                              Vị trí đặt lò nướng hợp lý[/caption]
Đặt lò nướng an toàn
Khi đặt lò nướng nên đặt ở những nơi sạch sẽ, khô giáo, thoáng khí và an toàn. Không được đặt cùng các thiết bị phát điện khác hay đặt lên dây điện lằng nhằng hoặc nơi ẩm ướt. Tránh đặt gần lối đi hoặc nơi mà trẻ em có thể với tới.
Kiểm tra nguồn điện trước khi sử dụng lò nướng
Công đoạn này bao gồm việc kiểm tra công suất điện phù hợp với nguồn điện hiện có, kiểm tra độ an toàn của ổ cắm điện và dây điện. Kiểm tra nguồn điện cắm vào lò nướng có quá tải hay gặp vấn đề gì không. Nếu tất cả mọi thứ trên đều ổn định và đảm bảo an toàn thì bạn có thể an tâm bắt đầu sử dụng lò nướng.
Những vật dụng không được cho vào lò nướng
Tuyệt đối không được bỏ túi giấy hoặc ni lông, đồ gỗ, đồ sứ có viền kim loại hay đồ gốm… vào bên trong lò nướng bởi lò nướng có nhiệt độ cao có thể làm nóng chảy đò thủy tinh hay đồ nhựa hoặc có thể gây ra tia lửa điện khi tiếp xúc với kim loại. Một số vật dụng có thể sử dụng trong lò nướng đó là gốm sứ, thủy tinh và inox, nhôm chịu nhiệt và gang…Ngoài ra, một mẹo sử dụng lò nướng đúng cách và an toàn các bạn nên biết đó là không cho những thực phẩm kín như khoai, trứng, nghêu sò ốc,…vào trong lò, bởi chúng có thể bị nổ tung.
Cài đặt chức năng đúng mục đích
Diều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp với từng loại thức ăn để chúng không bị mất chất. Ví dụ như đặt mưc nhiệt 200 – 250oC khi nướng thịt hoặc cá tươi để đảm bảo chúng chín đều và thơm ngon. Còn đối với các loại rau củ nên để nhiệt độ thấp hơn. Nếu bạn không biết rõ thì có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng cho từng loại lò nướng khác nhau để có thể điều chỉnh nhiệt đúng nhất nhé.
Vệ sinh lò nướng đúng cách

  • Ngay sau khi sử dụng phải lau chùi lò nướng ngay để thức ăn không bám vào. Mở cửa lò nướng sau khi nướng xong để cho chúng nguội bớt, đến khi còn ấm ấm dùng khăn ẩm để lau chùi chúng sạch sẽ. Không nên để quá lâu mới tiến hành lau chùi bởi nó sẽ khiến việc lau chùi trở nên khó khăn hơn nhiều bởi thức ăn đã bám chặt vào lò nướng.

  • Nên dùng giấy lót chống dính thức ăn để tránh cho việc thức ăn dính vào khay nướng gây khó khăn trong quá trình vệ sinh. Trong trường hợp không có giấy lót chống dính bạn cũng có thể tráng một lớp dầu ăn trước khi đặt thức ăn vào, nó cũng có hiệu quả trong việc tránh thức ăn không bị dính vào khay.


[caption id="attachment_4756" align="aligncenter" width="378"]Vệ sinh lò nướng đúng cách                              Vệ sinh lò nướng đúng cách[/caption]
Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích nhất trong viếc sử dụng và bảo quản lò nướng đúng cách.