Trong quá trình sử dụng, không ít người gặp phải trường hợp máy rửa bát rửa không sạch. Có thể đây là một lỗi do nhà sản xuất nhưng rất ít khi rảy ra. Đa số trường hợp xuất phát từ quá trình sử dụng sai cách. Hãy cùng FASTER tìm hiểu TOP 5 lý do khiến máy rửa bát rửa không sạch nhé.Dưới đây là 5 lý do thường gặp nhất mà FASTER đã thống kê được. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn có thể sử dụng chiếc máy rửa bát gia đình hiệu quả hơn.

 

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên


Bất cứ một thiết bị nhà bếp nào nếu muốn dùng được lâu dài đều cần được vệ sinh định kỳ và bảo quản sạch sẽ. Nếu không, bụi bẩn và thức ăn thừa còn đọng lại trong van thoát nước hoặc ống xả có thể khiến máy bị bốc mùi hoặc thậm chí là bị tắc.

Hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại trong máy rửa bát. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách sau:


  • Dùng 1 thìa cà phê baking soda hoặc 2 thìa canh giấm trắng pha loãng.

  • Cho vào cốc đựng và đặt vào khay ngoài cùng của giàn rửa thứ 2 của máy rửa bát. Hoặc bạn có thể thay bằng một cốc giấm trắng đặt vào ngăn trên ngoài cùng.

  • Khởi động máy và cho máy chạy ở chế độ nóng nhất và ngắn nhất.


  •  


Bằng cách trên, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn các loại bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, khử sạch mùi hôi và ẩm mốc trong máy rửa bát.
vệ sinh máy rửa bát

 

 

Xếp bát không đúng cách, cản trở hoạt động của máy rửa bát


Xếp bát đĩa không đúng cách có thể khiến nước ở vòi phun không thể phun đến toàn bộ vật dụng cần được rửa. Đối với thìa, muỗng, việc xếp cùng chiều và sát nhau khiến nước không thể phun đến giữa chúng. Tương tự, việc xếp bát đĩa chồng lên nhau khiến bề mặt tiếp xúc với nước bị cản trở. Do đó, vòi phun không thể gột sạch thức ăn thừa còn bám lại.
Thêm vào đó, việc xếp quá nhiều bát đĩa so với công suất tối đa của máy có thể khiến máy không rửa sạch được. Bạn cần xếp với số lượng vừa phải, phân loại đúng theo hướng dẫn của từng loại bát. Đối với máy rửa bát mini thì lượng bát đĩa tối đa là 4-6 bộ còn đối với máy rửa bát độc lập và âm tủ là 10-12 bộ.
Xem thêm: Cách xếp bát đĩa vào máy rửa bát đúng cách

 

 

Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp khiến máy gặp sự cố


Máy rửa bát cần sử dụng những loại chất tẩy rửa chuyên dụng. Chúng thường được sản xuất dưới dạng viên, được tích hợp 3 loại chất gồm: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và chất làm bóng. Khi sử dụng, nếu bạn sử dụng riêng từng loại hóa chất thì cần chú ý cho vào đúng ngăn và đóng nắp ngăn trước khi khởi động máy. Đối với dạng viên, bạn không cần thêm các loại phụ gia khác, rất tiện lợi và hiệu quả. Một viên được dùng cho một lần sử dụng, với khoảng 10-12 bộ bát đĩa. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của các loại chất tẩy rửa để sử dụng với lượng phù hợp nhất.

 

 

Tuyệt đối không thay thế các chất tẩy rửa này bằng nước rửa bát thông thường. Vì như vậy máy có thể gặp sự cố và vật dụng vẫn sẽ còn cặn bẩn.


máy rửa bát không sạch do dùng sai hóa chất tẩy rửa

 

 

Chọn chế độ rửa không phù hợp


Máy rửa bát ngày nay được tích hợp rất nhiều chế độ rửa thông mình, phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau. Ví dụ, đối với bát đĩa để lâu ngày, chất bẩn khô và bám cứng trên bề mặt. Lúc này, nếu chọn chế độ thường thì những vết bẩn đó không thể bị gột sạch. Thay vào đó, bạn phải chọn chế độ rửa kỹ, máy sẽ dùng nước nóng hơn và xả nhiều lần hơn. Như vậy, các vết bẩn mới được rửa sạch đi hoàn toàn.

 


Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

 

 

Van nước, vòi phun bị hỏng


Khi máy rửa bát gặp phải tình trạng này, điểm dễ nhận biết nhất là máy phát ra âm thanh lạ. Lúc này bạn cần dừng máy lại và kiểm tra xem van nước có bị tắc hay vòi phun có gặp vấn đề không. Thức ăn thừa sau khi rửa ra thường bị mắc vào van nước, dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn.
Để tránh trường hợp này, bạn nên vệ sinh van nước định kỳ mỗi tuần một lần. Còn về vòi phun, chúng có thể bị tắc nếu nước bạn sử dụng là nước cứng. Loại nước này có thể làm giảm đường kính lỗ của vòi phun. Để giải quyết tạm thời, bạn có thể sử dụng que nhọn có đường kinh nhỏ, ví dụ như tăm để thông lỗ phun. Tuy nhiên để bảo quản lâu dài, bạn cần thường xuyên vệ sinh máy, đặc biệt là phần vòi phun.

 


vòi phun máy rửa bát
Đây chính là 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng máy rửa bát rửa không sạch và cách xử lý. Nếu áp dụng những cách trên vẫn không thể xử lý tình trạng này, bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ Hotline để được hỗ trợ. FASTER mong bài viết có thể giúp bạn phòng tránh và xử lý tình trạng trên một cách hiệu quả!