IGBT bếp từ đóng vai trò chủ chốt cho việc bếp từ vận hành và hoạt động. Tuy nhiên nhiều người không thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của thiết bị này để từ đó sử dụng bếp 1 cách an toàn và hiệu quả. Vậy bài viết này sẽ giải đáp cho bạn IGBT bếp từ là gì? Cách đo IGBT bếp từ và những nguyên nhân gây nổ bếp từ cùng cách phòng tránh.

IGBT bếp từ là gì? Phân loại IGBT bếp từ

Khái niệm về IGBT bếp từ

IGBT là linh kiện bán dẫn công suất 3 cực, IGBT kết hợp khả năng đóng cắt nhanh của MOSFET và khả năng chịu tải lớn của transistor thường qua đó đóng vai trò như là 1 chiếc công tắc điện tử với khả năng bật tắt và chuyển đổi mạch điện trong bếp từ, giúp người dùng dễ dàng điều khiển thiết bị. IGBT được điều khiển bằng điện áp, nhờ vậy mà công suất điều khiển yêu cầu của thiết bị sẽ cực nhỏ.

Khái niệm về IGBT bếp từ. IGBT bếp từ có cấu tạo thế nào

Phân loại IGBT

IGBT bếp từ có nhiều loại khác nhau, tùy theo phân khúc xuất xứ mà mỗi bếp sẽ có 1 IGBT khác, nhưng theo tìm hiểu của người viết, chung quy lại IGBT sẽ có những loại sau:

  • Bếp từ Nhật Bản thay thế IGBT sẽ có các mã: GT60N321, GT60J321.
  • Bếp từ Châu Âu dòng IGBT họ FGA thì 30A  trở lên và 1 số mã như GT40WR21, GT40T301, FGH40N160, K40T120, 40R22.
  • Bếp từ đến từ Trung Quốc có các mã IGBT như sau: FGA25N120, FGA50N120, FGA15N20, FGA20N120, FGA30N120, FGH40N120.

Cấu tạo của IGBT

IGBT có cấu trúc bán dẫn giống MOSFET, điểm khác nhau ở chỗ IGBT có thêm lớp nối với collector tạo nên cấu trúc bán dẫn p-n-p giữa emiter với collector, khác với n-n ở MOSFET. Vì thế có thể coi IGBT như là 1 transistor p-n-p (Linh kiện điện tử 3 chân) với dòng base được điều khiển bởi 1 MOSFET. 3 chân của IGBT bao gồm chân G, chân C, chân E.

Cách đo IGBT

Cách đo IGBT bếp từ, kiểm tra IGBT hoạt động có tốt hay không

Trước khi bắt tay vào đo IGBT, cần chuẩn bị những điều sau:

  • Ngắt nguồn điện: Đảm bảo nguồn điện cấp cho thiết bị chứa IGBT đã tắt và ngắt kết nối.
  • Chuẩn bị đồng hồ vạn năng: Sử dụng đồng hồ vạn năng ở chế độ điện trở (ohmmeter). Đồng hồ vạn năng phải được hiệu chỉnh đúng cách để nó có thể hoạt động chính xác.
  • Xác định chân IGBT: Cần xác định 3 chân của IGBT trước khi tiến hành đo và kiểm tra thiết bị: Chân E, chân C, chân G.

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ điện trở (ohmmeter) trong phạm vi Rx10k. Kết nối đầu dò màu đen với bộ thu của IGBT C và đầu dò màu đỏ với bộ phát E. Con trỏ trên đồng hồ vạn năng sẽ chỉ về 0.

Bước 2: Đồng thời chạm vào cổng G và bộ thu C bằng ngón tay sẽ giúp bật IGBT lên. Lúc này con trỏ của đồng hồ vạn năng sẽ chuyển về hướng điện trở thấp hơn ở 1 mức ổn định.

Bước 3: Kế tiếp, dùng ngón tay chạm vào cổng (G) và bộ phát (E)  sẽ làm tắt IGBT. Con trỏ của đồng hồ vạn năng lúc này sẽ về 0.

Kết quả: Nếu kết quả thực tế khớp với tất cả mô tả này thì nghĩa là IGBT đang hoạt động tốt.

Nguyên nhân gây ra IGBT nổ và cách phòng tránh

Tình trang IGBT nổ đã xuất hiện rất nhiều, việc nhận biết và phòng ngừa rủi ro IGBT nổ là điều mà bất cứ ai dùng bếp từ đều nên biết.

Nguyên nhân gây ra IGBT bếp từ nổ và cách phòng tránh rủi ro xảy ra

Nguyên nhân làm IGBT nổ

IGBT kém chất lượng: Nếu bếp từ được trang bị bộ IGBT biến tần kém chất lượng, điều này diễn ra cực phổ biến ở các dòng bếp giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng và thương hiệu uy tín.

Trang bị sai mã IGBT cho bếp từ: Mỗi 1 bếp từ sẽ được thiết kế để phù hợp với 1 loại IGBT biến tần khác nhau, tùy theo cấu tạo bo mạch của bếp từ. Khi sử dụng và thay thế IGBT cho bếp từ, người dùng cần xem kỹ mã số được in trên thiết bị để lựa chọn đúng mã IGBT phù hợp.

Đấu IGBT sai cổng: Nếu các đầu nối của IGBT không được đấu đúng nguồn điện sẽ dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra 1 số trường hợp như IGBT hoạt động quá công suất hay lỗi mạch driver cũng dẫn đến tình trạng cháy nổ của bếp từ.

Cách phòng tránh

  • Lựa chọn IGBT có công suất phù hợp với bếp
  • Khi thay thế và lắp đặt IGBT, hãy để người có chuyên môn kỹ thuật làm việc, không tự ý thay IGBT, điều này rất nguy hiểm
  • Người dùng nên thay thế IGBT có thông số bằng hoặc tốt hơn loại hỏng mà bếp từ đang sử dụng. Do bếp từ rất dễ rơi vào tình trạng xung điều khiển sai, quá dòng, quá áp dẫn đến bếp không hoạt động.
  • Hãy cho bếp hoạt động thử và kiểm tra kỹ khối công suất cũng như tầng kích IGBT của bếp từ trước khi lắp mâm dây

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ và kiến thức của người viết về IGBT bếp từ, mong rằng bài viết này đã trang bị cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi sử dụng bếp từ cũng như IGBT của bếp. Gọi ngay vào hotline: 1900 545 595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem danh sách đại lý thương hiệu Faster tại đây