Bếp là một trong những thiết bị nấu nướng quan trọng không thể thiếu của mọi gia đình. Ngày nay, bếp điện từ được nhiều gia đình lựa chọn thay thế bếp ga vì nhiều đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Trong bài viết này, cùng FASTER tìm hiểu cách tắt bếp điện từ không tốn điện để bạn sử dụng bếp hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ được chia làm 2 vùng: vùng bếp từ và vùng bếp hồng ngoại (bếp điện). Vùng bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Lúc này, chúng sẽ kết hợp lại, đưa nhiệt độ làm nóng đáy nồi, từ đó làm chín thức ăn bên trong. Vùng bếp điện hoạt động với công nghệ đốt nóng sợi dây bóng đèn giống như bóng đèn sợi đốt để sinh ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng làm nóng mặt kính và truyền nhiệt lên đáy nồi, làm chín thức ăn.

Bếp điện từ đã được chứng minh là tiết kiệm năng lượng hơn, làm chính thức ăn nhanh hơn so với bếp gas. Việc lắp đặt bếp điện từ đơn giản và thường lắp âm tủ, từ đó đem lại thẩm mỹ cho căn bếp.

Bếp điện từ 788HI nhập khẩu - Faster chính hãng

Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 788HI PLUS

Xem thêm:Cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả và tiết kiệm điện

Tắt bếp điện từ đúng cách, tiết kiệm điện

Sau khi nấu ăn xong, bạn nhấn nút OFF (tắt) để tắt bếp, ngay sau đó bếp sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bộ phận quản tản gió phía dưới sản phẩm vẫn chưa dừng hẳn. Quạt tản gió có chức năng làm mát các bộ phận bên trong bếp điện từ, giúp kéo dài tuổi thọ bếp. Vì thế, bạn không nên rút nguồn điện sau khi tắt bếp điện từ.

Theo các chuyên gia về đồ gia dụng hay các thiết bị điện tử, nếu trong thời gian dài, ví dụ như qua đêm hoặc vài ngày không sử dụng sản phẩm, bạn nên ngắt hoàn toàn nguồn điện khỏi bếp điện từ. Hoặc có thể lắp đặt thêm aptomat cho bếp điện từ để ổn định dòng điện. 

Bếp điện từ không rút điện có tốn điện không?

Câu trả lời là không. Điện năng chỉ được tiêu thụ khi bếp điện từ hoạt động, làm nóng nồi, nấu chín thức ăn. Khi bếp được cung cấp điện mà không vận hành thì hoàn toàn không tiêu hao điện năng. Vì vậy, bạn không nên rút điện ngay sau khi nấu chỉ để tiết kiệm điện.

Bếp điện từ dùng xong có nên rút điện không?

Câu trả lời là không. Bếp điện từ hoạt động với công suất rất lớn. Khi nấu ăn ở nhiệt độ cao bắt buộc quạt gió phải hoạt động liên tục để giảm nhiệt cho các bộ phận dưới thân bếp. 

Nếu bạn thườn xuyên rút điện đột ngột sau khi tắt bếp điện từ, quạt gió sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. Toàn bộ linh kiện bên dưới mặt bếp không được làm mát. Lúc này mặt kính dễ nứt vỡ, linh kiện vì sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều mà dẫn đến hỏng hóc. Tuổi thọ của bếp vì thế mà bị giảm đi đáng kể.

Tắt bếp điện từ

Xem thêm:15+ Kinh nghiệm mua bếp điện từ tốt nhất và phù hợp với gia đình

Một số mẹo giúp bạn sử dụng bếp điện từ an toàn hơn

Bên cạnh việc trang bị aptomat để quá trình sử dụng bếp từ được an toàn và đảm bảo hơn. Dưới đây cũng là một số lưu ý khác, giúp người dùng sử dụng bếp một cách an toàn, lâu bền.

1. Thường xuyên vệ sinh bếp

Sau khi nấu nướng, bề mặt bếp điện từ sẽ xuất hiện những vết dầu mỡ hoặc vụn thức ăn thừa, vết cháy khét. Không chỉ mất thẩm mỹ, tình trạng này còn khiến bếp bị giảm khả năng gia nhiệt, gây hao tốn điện năng sử dụng thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn là mỗi khi sử dụng xong bếp điện từ, đợi khoảng 15 - 20 phút sau khi tắt bếp điện từ để bếp nguội hẳn, bạn hãy vệ sinh mặt bếp. Bạn có thể dùng khăn vải mềm và chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh. Việc này giúp bếp bền hơn, sử dụng hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian cho bạn khi không phải vệ sinh những vết bẩn đã tích tụ từ lâu.

Vệ sinh bếp điện từ

2. Sử dụng bếp ở nhiệt độ phù hợp

Khi nấu ăn, nhiều người dùng sử dụng bếp ở nhiệt độ cao nhất liên tục, với mục đích nấu chính thức ăn nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều sai lầm. Theo các chuyên gia, việc nấu ở nhiệt độ cao liên tục sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ đồng thời ăn mòn bếp nhanh hơn. Người dùng chỉ nên sử dụng nhiệt độ tối đa trong khoảng vài phút của đầu chu trình nấu nướng, sau đó chuyển về chế độ trung bình hoặc thấp.

3. Lựa chọn nồi phù hợp

Khác với bếp gas, bếp điện từ được đánh giá là khá "kén" nồi hơn. Bạn cần trang bị một bộ nồi riêng, phù hợp với bếp điện từ, giúp nấu ăn hiệu quả và không gây lãng phí điện năng.

Nồi dùng cho vùng bếp từ của bếp điện từ nên được làm bằng inox, gang, sắt hoặc thép không gỉ. Những chất liệu này có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, việc nấu nướng sẽ trở nên hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại có đáy dày, bằng phẳng. Đáy nồi không bằng phẳng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới khả năng hấp thụ và truyền nhiệt từ bếp đến nồi xoong.

Trên đây là những thông tin về cách tắt bếp điện từ hiệu quả mà FASTER gửi đến bạn. Hy vọng, qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về cách sử dụng bếp điện từ an toàn, hiệu quả. Đừng quên ghé FASTER để mua sắm những thiết bị nhà bếp chất lượng cao.