Không có thiết bị nào bền đẹp với thời gian mà không cần vệ sinh. Thậm chí, các thiết bị này còn dẫn đến giảm công năng, thậm chí là hỏng hóc.Hiện nay, nhiều chị em còn chưa ý thức được việc vệ sinh máy rửa bát đúng cách là vô cùng quan trọng. FASTER xin chia sẻ với các bà nội trợ 4 điều chú ý khi vệ sinh máy rửa bát mà ai cũng cần phải biết.
Tháo rời và vệ sinh bộ lọc


Bộ lọc máy rửa bát gồm 3 bộ phận: tấm lọc chính, giỏ lọc tinh và tấm lọc thô. Tấm lọc chính để lọc lại những vụn thức ăn nhỏ, giỏ lọc tinh giữ lại các cặn bẩn còn tấm lọc thô lọc thức ăn mảng lớn. Vì vậy, khi vệ sinh bộ lọc cần lưu ý vệ sinh cả 3 bộ phận trên. Bộ lọc được thiết kế để tháo lắp khá dễ dàng. Tùy theo các dòng máy mà chúng có cách tháo lắp khác nhau. Phổ biến nhất là vặn ngược để đưa bộ lọc ra khỏi máy. Sau đó, bằng cách tương tự, chúng ta có thể tách các bộ phận của bộ lọc để dễ dàng chùi rửa.
Đổ hết thức ăn thừa còn bám lại trên bộ lọc. Sau đó, nên ngâm chúng với nước, giấm hoặc baking soda pha loãng trong 10 phút để các vết bẩn bở ra. Sau 10 phút, lấy bàn chải hoặc giẻ chùi sạch các vết bám bẩn.
[caption id="attachment_18837" align="aligncenter" width="1000"]Vệ sinh bộ lọc máy rửa bát Vệ sinh bộ lọc máy rửa bát[/caption]

Vệ sinh vòi phun


Máy rửa bát hoạt động dựa trên nguyên lý phun nước dưới áp lực mạnh để dội bỏ thức ăn thừa. Vì vậy, vệ sinh vòi phun là điều tất yếu để máy rửa bát có thể hoạt động trơn tru. Để vệ sinh vòi phun, trước hết cần tháo cánh tay phun ra khỏi máy. Sau đó, dùng nước xà phòng ấm hoặc hỗn hợp nước ấm và giấm để chùi rửa. Có thể sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh các vòi phun hoặc dùng tăm để thông các vòi phun bị tắc.
Sau khi vệ sinh sạch sẽ và lau khô, bạn có thể lắp thử cánh tay phun vào máy để kiểm tra. Có thể kiểm tra bằng cách xoay thử. Nếu cánh tay không chuyển động mượt mà tức vẫn còn bụi bẩn bám lại. Lúc này, bạn nên tháo ra và vệ sinh lại.
[caption id="attachment_18840" align="aligncenter" width="1000"]Vệ sinh vòi phun máy rửa bát Vệ sinh vòi phun máy rửa bát[/caption]

Vệ sinh phần gioăng cao su máy rửa bát


Gioăng cao su được dùng để chắn nước, nằm giữa cánh máy và thân máy. Vì tiếp xúc thường xuyên với chất bẩn nên đây là một trong những phần bám bẩm khó chịu nhất. Tuy nhiên, chúng không quá khó khăn để rửa sạch nếu bạn dùng baking soda hay dấm. Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị baking soda hoặc giấm, một chiếc khăn sạch và một ít nước ấm.

  • Bước 2: Mở cánh máy rửa bát. Nếu dùng dấm, bạn nhúng trực tiếp khăn và dung dịch dấm và lau bề mặt gioăng. Nếu dùng baking soda, bạn hòa tan 50g baking soda với 150ml nước ấm và thực hiện tương tự.

  • Bước 3: Để yên trong 10-15 phút để hóa chất làm sạch gioăng. Sau đó dùng khăn lau sạch các vết bẩn.

  • Bước 4: Rửa sạch khăn với nước ấm và lau lại gioăng một lần nữa. Như vậy, phần gioăng máy đã được làm sạch hoàn toàn.


Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tháo rời phần gioăng cao su để vệ sinh và loại bỏ hết cặn bẩn bám vào. Với thiết kế tháo lắp dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay lắp gioăng vào sau khi vệ sinh xong.
[caption id="attachment_18841" align="aligncenter" width="1000"]Vệ sinh gioăng cao su cho máy rửa bát Vệ sinh gioăng cao su cho máy rửa bát[/caption]

Khử mùi cho máy rửa bát


Nếu máy rửa bát đã ám mùi từ trước, sau khi chùi rửa vẫn không thể loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể làm theo cách sau để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
Đặt vào giá trên cùng một cốc đựng giấm trắng. Sau đó, khởi động máy và chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất. Hoặc bạn có thể đổ một cốc baking soda vào đáy máy và chạy chương trình ngắn nhất. Để tăng hiệu quả, bạn có thể áp dụng đồng thời 2 cách trên. Như vậy, trong quá trình hoạt động máy sẽ được khử hoàn toàn mùi hôi.
Bên cạnh đó, trên thị trường cùng có bán các loại viên tinh dầu chuyên dụng để khử mùi cho máy rửa bát. Bạn có thể tham khảo viên khử mùi máy rửa bát nhãn hiệu Finish được bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử nhé.
[caption id="attachment_18842" align="aligncenter" width="1000"]Khử mùi khi vệ sinh máy rửa bát Khử mùi cho máy rửa bát[/caption]
Xem thêm: Tại sao máy rửa bát không sạch và cách khắc phục