Một trong những vật liệu thông dụng nhất của nhà bếp đó chính là kim loại. Các thiết bị nhà bếp nếu được làm bằng kim loại mặc dù bền, sử dụng lâu dài nhưng theo thời gian sẽ bị ngả vàng, không còn sáng bóng. Điều này khiến cho không gian bếp kém đẹp, bếp trông cũ và khiến người dùng đau đầu vì không biết xử lý ra sao.


Tuy nhiên không cần phải quá lo lắng bởi những vết ố trên vật liệu kim loại của bếp sẽ được dễ dàng được làm sạch bởi những mẹo nhỏ dưới đây. Nhưng trước hết các gia đình cần có kiến thức đầy đủ về các vật liệu bằng kim loại. Đối với nồi, xoong, chảo ... bằng kim loại trước khi mang đi sử dụng cần cho 1 chút giấm và nồi rồi đun sôi để tránh bị cháy đen khi đun nấu về sau.





1. Đối với các vật dụng bếp bằng nhôm: 


lam-sach-do-vat-dung-bang-kim-loai-1


Cách đơn giản và hiệu quả nhất để đánh bay vết ố cho vật dụng bếp bằng nhôm đó là gọt 2 quả táo, sau đó bỏ vỏ táo vào nồi nhôm có vết ố, đổ nước xâm xấp, đun sôi 15 phút cho đến khi vết ố biến mất. Xả và rửa sạch lại bằng nước sạch và nước rửa chén.


lam-sach-do-vat-dung-bang-kim-loai-2


Có rất nhiều gia đình thường sử dụng búi sắt để cọ nồi nhôm, việc cọ bằng búi sắt cũng giúp cho nồi nhôm sáng bóng trở lại nhưng lại làm nồi kém bền vì đã làm mất đi lớp bảo vệ xung quanh giúp không không phải ứng với các chất khác, tránh nguy cơ ngộ độc nhôm. Do đó, các gia đình không nên sử dụng phương pháp này để giúp nồi bền và đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.



Ngoài ra, giấm cũng được cho là một phương pháp hiệu quả để làm sạch đồ dùng bằng nhôm. Đối với bình trà bằng nhôm, bình uống nước bằng nhôm một chút giấm pha nước và sử dụng một tấm vải mỏng lau chùi bên ngoài sẽ giúp bình trà sáng đẹp như mới.


Đối với nồi, chảo nhôm sau khi đun nấu vẫn còn nóng không nên bỏ ngay vào nước lạnh mà phải để cho nguội bớt rồi mới vệ sinh. Ngoài ra những nồi, xoong, chảo bằng nhôm không nên đặt trên bếp quá lâu khi chưa có nước hoặc thực phẩm cần đun nấu.



2. Đối với vật dụng bếp bằng đồng:



Lemons preserved in jar with salt


Nếu đồ vật dụng bếp bằng đồng bị xỉn nhẹ, một tấm vải nỉ kết hợp với cọ xát nhẹ lên bề mặt sẽ giúp đồ sáng bóng dễ dàng. Nếu để lại các vết ố lớn chỉ cần sử dụng một miếng chanh và cho vài hột muối lên trên rồi cọ xát vào vị trí bị ố, chanh sẽ giúp tẩy sạch vết ố đồng thời giúp bề mặt thêm sáng, bóng và đẹp hơn.


3. Đối với vật dụng bếp bằng inox:


Để đem lại vẻ sáng bóng và luôn mới cho đồ dùng bằng inox các gia đình nên sử dụng nước ấm và giẻ lau để vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi lau bằng nước nên dùng khăn khô lau cho hết vết nước bám lại trên bề mặt, các khoáng chất trong nước dễ để lại những vết nhỏ trên đồ inox do đó cần phải được lau khô trước khi chúng tự khô. Các loại khăn có thể sử dụng khi lau đồ inox là các loại khăn sợi mềm, chúng sẽ giúp hút ẩm tốt và không gây ra các vết xước trên bề mặt.


Ngoài ra, hòa nước ấm với nước rửa bát dùng khăn mềm để vệ sinh đồ vật dụng bằng inox cũng giúp cho bề mặt sạch bóng hơn. Bước cuối cùng là dùng khăn khô lau sạch lần cuối để trả lại vẻ sáng bóng cho đồ dùng. Sử dụng dung dịch nước lau kính chuyên dụng, nhẹ nhàng lau theo đường vòng trong để loại bỏ các dấu vân tay còn lưu lại trên đồ inox cũng là phương pháp hiệu quả.


Đối với các đồ vật dụng bằng kim loại bền nhưng lại dễ để lại vết ố trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên các gia đình không cần phải lo lắng với những mẹo nhỏ trên đây. Hãy sử dụng hợp lý các mẹo nhỏ này để đem lại vẻ đẹp tươi sáng cho phòng bếp của gia đình mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công!




Một trong những vật liệu thông dụng nhất của nhà bếp đó chính là kim loại. Các thiết bị nhà bếp nếu được làm bằng kim loại mặc dù bền, sử dụng lâu dài nhưng theo thời gian sẽ bị ngả vàng, không còn sáng bóng. Điều này khiến cho không gian bếp kém đẹp, bếp trông cũ và khiến người dùng đau đầu vì không biết xử lý ra sao.


Tuy nhiên không cần phải quá lo lắng bởi những vết ố trên vật liệu kim loại của bếp sẽ được dễ dàng được làm sạch bởi những mẹo nhỏ dưới đây. Nhưng trước hết các gia đình cần có kiến thức đầy đủ về các vật liệu bằng kim loại. Đối với nồi, xoong, chảo ... bằng kim loại trước khi mang đi sử dụng cần cho 1 chút giấm và nồi rồi đun sôi để tránh bị cháy đen khi đun nấu về sau.





1. Đối với các vật dụng bếp bằng nhôm: 


lam-sach-do-vat-dung-bang-kim-loai-1


Cách đơn giản và hiệu quả nhất để đánh bay vết ố cho vật dụng bếp bằng nhôm đó là gọt 2 quả táo, sau đó bỏ vỏ táo vào nồi nhôm có vết ố, đổ nước xâm xấp, đun sôi 15 phút cho đến khi vết ố biến mất. Xả và rửa sạch lại bằng nước sạch và nước rửa chén.


lam-sach-do-vat-dung-bang-kim-loai-2


Có rất nhiều gia đình thường sử dụng búi sắt để cọ nồi nhôm, việc cọ bằng búi sắt cũng giúp cho nồi nhôm sáng bóng trở lại nhưng lại làm nồi kém bền vì đã làm mất đi lớp bảo vệ xung quanh giúp không không phải ứng với các chất khác, tránh nguy cơ ngộ độc nhôm. Do đó, các gia đình không nên sử dụng phương pháp này để giúp nồi bền và đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.



Ngoài ra, giấm cũng được cho là một phương pháp hiệu quả để làm sạch đồ dùng bằng nhôm. Đối với bình trà bằng nhôm, bình uống nước bằng nhôm một chút giấm pha nước và sử dụng một tấm vải mỏng lau chùi bên ngoài sẽ giúp bình trà sáng đẹp như mới.


Đối với nồi, chảo nhôm sau khi đun nấu vẫn còn nóng không nên bỏ ngay vào nước lạnh mà phải để cho nguội bớt rồi mới vệ sinh. Ngoài ra những nồi, xoong, chảo bằng nhôm không nên đặt trên bếp quá lâu khi chưa có nước hoặc thực phẩm cần đun nấu.



2. Đối với vật dụng bếp bằng đồng:



Lemons preserved in jar with salt


Nếu đồ vật dụng bếp bằng đồng bị xỉn nhẹ, một tấm vải nỉ kết hợp với cọ xát nhẹ lên bề mặt sẽ giúp đồ sáng bóng dễ dàng. Nếu để lại các vết ố lớn chỉ cần sử dụng một miếng chanh và cho vài hột muối lên trên rồi cọ xát vào vị trí bị ố, chanh sẽ giúp tẩy sạch vết ố đồng thời giúp bề mặt thêm sáng, bóng và đẹp hơn.


3. Đối với vật dụng bếp bằng inox:


Để đem lại vẻ sáng bóng và luôn mới cho đồ dùng bằng inox các gia đình nên sử dụng nước ấm và giẻ lau để vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi lau bằng nước nên dùng khăn khô lau cho hết vết nước bám lại trên bề mặt, các khoáng chất trong nước dễ để lại những vết nhỏ trên đồ inox do đó cần phải được lau khô trước khi chúng tự khô. Các loại khăn có thể sử dụng khi lau đồ inox là các loại khăn sợi mềm, chúng sẽ giúp hút ẩm tốt và không gây ra các vết xước trên bề mặt.


Ngoài ra, hòa nước ấm với nước rửa bát dùng khăn mềm để vệ sinh đồ vật dụng bằng inox cũng giúp cho bề mặt sạch bóng hơn. Bước cuối cùng là dùng khăn khô lau sạch lần cuối để trả lại vẻ sáng bóng cho đồ dùng. Sử dụng dung dịch nước lau kính chuyên dụng, nhẹ nhàng lau theo đường vòng trong để loại bỏ các dấu vân tay còn lưu lại trên đồ inox cũng là phương pháp hiệu quả.


Đối với các đồ vật dụng bằng kim loại bền nhưng lại dễ để lại vết ố trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên các gia đình không cần phải lo lắng với những mẹo nhỏ trên đây. Hãy sử dụng hợp lý các mẹo nhỏ này để đem lại vẻ đẹp tươi sáng cho phòng bếp của gia đình mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công!