Vì 1 lý do nào đó mà bếp từ tại nhà bạn đang bị hỏng, gây ra nhiều phiền phức trong quá trình sinh hoạt của gia đình, tốn thêm nhiều chi phí để sửa chữa bếp. Chính vì thế, bài viết này được viết ra với mục đích hướng dẫn cách sửa bếp từ tại nhà đơn giản, qua đó tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý sử dụng dòng điện Fuco, khi điện năng được truyền qua cuộn dây dẫn sẽ sinh ra từ trường trên bề mặt bếp, thông qua đó dòng từ trường sẽ chạy trực tiếp lên đáy nồi, và chuyển hóa thành nhiệt năng lên dụng cụ nấu, từ đó nấu chín thức ăn. Dựa vào nguyên lý hoạt động này mà người dùng có thể tìm ra giải pháp để sửa chữa bếp từ.

Vì nguyên lý hoạt động có phần đặc biệt đó mà bếp từ sẽ chỉ hoạt động khi có dụng cụ nấu phù hợp được đặt trên nồi. Những dụng cụ nấu tương thích với bếp bao gồm: Xoong nồi, chảo,... được làm bằng kim loại và có tính từ. Do đó, bếp sẽ chỉ truyền nhiệt trong vùng nấu, không thất thoát nhiệt dư ra bên ngoài, đảm bảo an toàn cho người sử dụng đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điện năng.

Cách sửa bếp từ đơn giản tại nhà

Sửa bếp từ không nóng

1 số trường hợp bếp vẫn hoạt động bình thường, đèn khởi động sáng và hệ thống vẫn chạy nhưng bếp đun lại không nóng. Điều này sẽ do 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

Điện áp không ổn định

Để bếp từ hoạt động cần 1 nguồn điện ổn định và phù hợp với bếp. Nếu bếp hoạt động mà không nóng có thể do điện áp thấp hoặc nguồn điện không ổn định đủ để cho bếp từ hoạt động. Cách khắc phục bếp từ trong trường hợp này là nên kiểm tra lại hiệu suất điện nhà bạn xem có phù hợp với bếp không.

Hỏng tụ điện

Sau 1 thời gian dài sử dụng, 1 số linh kiện của bếp sẽ dẫn đến hỏng hóc hoặc hoạt động không ổn định, trong đó có tụ điện. Khi linh kiện này gặp vấn đề, bếp từ vẫn sẽ chạy nhưng không không nóng do điện dung thấp, dẫn đến khả năng sản sinh nhiệt lượng của bếp từ cực kém. Việc cần làm lúc này là bạn nên thay tụ điện định kỳ sau 1 thời gian sử dụng khi có dấu hiệu bếp đun nấu yếu.

Hỏng sò IGBT

Sò IGBT bếp từ

Sò IGBT đóng vai trò như 1 công tắc điện từ với khả năng đóng cắt nhanh, chịu tải lớn giúp bếp từ tiết kiệm điện năng, hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Với trường hợp sò IGBT bị chết đứt mạch nhẹ, bếp vẫn hoạt động sáng đèn và quạt tản nhiệt nhưng không thể làm nóng dụng cụ nấu. Do đó, bạn có thể kiểm tra lại sò LGBT và thay thế khi thấy bếp không hoạt động.

Cách sửa bếp từ bị mất nguồn điện

Trong trường hợp bếp không chạy và đã kiểm tra tụ điện nguồn và sò công suất IGBT bình thường, khả năng việc mất nguồn điện sẽ do những nguyên do dưới đây:

Cách sửa bếp từ bị mất nguồn điện tại nhà đơn giản

Hỏng cầu chì bếp từ

Trong trường hợp cầu chì bị cháy hoặc nổ, bạn cần thay mới cầu chì, kiểm tra xem nguồn điện của bếp chạy biến áp xung hay nguồn điện là biến áp thường. Sau đó mới bắt đầu tiến hành thay mới cầu chì cho bếp.

IC điện bếp từ có vấn đề

Nguồn IC là nguồn cung cấp điện cho hệ thống bếp từ hoạt động, do đó nếu nguồn IC này gặp vấn đề sẽ ngắt nguồn các linh kiện liên quan. Đây là lỗi cần được can thiệp bởi chuyên gia, hoặc người có kiến thức về kĩ thuật.

Cảm ứng từ của bếp không hoạt động

Cách sửa lỗi cảm ứng từ của bếp không hoạt động

1 số trường hợp bếp bạn đang đun nấu bình thường, sau khi tăng công suất lại đột ngột không thể sử dụng tiếp. Điều này có thể nằm ở bảng điều khiển cảm ứng từ của bếp. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi này cho bếp. 

Mặt bếp dính chất bẩn hoặc bị ướt

Thức ăn và nước tràn xuống mặt bếp sẽ làm bảng điều khiển bị loạn, đè lên nhiều phím khác nhau. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn và ngắt kết nối điện, trước khi bắt đầu vệ sinh bảng điều khiển.

Bước 2: Dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng hoặc khăn mềm để làm sạch mặt bếp. Nếu gặp những vết bẩn cứng đầu, dùng nước tẩy rửa chuyển dụng lau mặt bếp để loại bỏ chất bẩn trên bảng điều khiển.

Bước 3: Lau khô mặt bếp trước khi bắt đầu bật nguồn và sử dụng lại bếp.

Lưu ý: Khi vệ sinh hãy tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc khăn lau thô ráp, điều này sẽ làm giảm độ nhạy của cảm ứng từ, cũng như làm xước mặt bếp.

Cách sửa lỗi bếp từ không hoạt động bàn cảm ứng

Bếp đang hoạt động ở chế độ khóa trẻ em

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ ở nhà nên sau khi sử dụng bếp xong sẽ bật chức năng khóa trẻ em để đảm bảo an toàn. Do đó trong lần nấu kế tiếp, các phím của bếp sẽ bị khóa lại không điều khiển được. Vì vậy hãy kiểm tra lại xem bếp bạn có đang ở chế độ khóa trẻ em không trong lần nấu kế tiếp, nếu chế độ này đang bật, hãy giữ nút nguồn của phím trẻ em 1 lúc để tắt chế độ này đi.

Bếp từ không nhận nồi nấu

Bếp không nhận nồi là 1 trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng bếp từ. Để khắc phục bếp từ trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại xem dụng cụ nấu đã được đặt đúng chỗ chưa? Dụng cụ nấu có tương thích không? Hoặc dụng cụ nấu bị cong vênh sẽ khiến bếp không nhận diện được mặt nồi. Từ đó đưa ra phương án chữa cháy phù hợp.

Những lưu ý khi sửa bếp từ tại nhà

Lưu ý khi sửa bếp từ tại nhà

  • Đảm bảo nguồn điện đã được ngắt điện hoàn toàn trước khi tiến hành sửa chữa bếp
  • Tùy theo từng mức độ khó sửa chữa mà đưa ra phương án sửa chữa phù hợp, nếu khó quá hãy để nhiệm vụ đó cho người có kinh nghiệm
  • Những vấn đề liên quan nhiều đến linh kiện và cần chuyên môn kỹ thuật, hãy gọi chuyên gia và người có kiến thức về lĩnh vực giải quyết
  • Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành sửa chữa

Những kinh nghiệm giúp bảo vệ bếp từ khỏi hỏng hóc

Kinh nghiệm bảo vệ bếp từ khỏi hỏng hóc

Dưới đây là những kinh nghiệm của người viết trong việc bảo vệ bếp từ khi sử dụng. Bạn có thể cân nhắc và áp dụng cho bếp từ nhà mình.

  • Không để vung nồi còn nóng trên bề mặt bếp. Khi bếp nguội khí hơi sẽ mắc kẹt giữa vung và mặt bếp, tạo ra 1 áp lực lớn so với không khí bên ngoài có thể khiến nứt vỡ mặt bếp khi tháo vung
  • Luôn lau chùi bếp thường xuyên sau khi sử dụng. Mặt bếp được làm sạch giúp cảm ứng từ hoạt động trơn tru
  • Tránh để những vết bẩn cứng đầu bám vào bàn điều khiển bếp, hãy vệ sinh lau chùi để bàn điều khiển luôn sạch sẽ. Vì điều này có thể làm bàn điều khiển của bếp mất độ nhạy cảm ứng, làm các nút chức năng không hoạt động.

Trên đây là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của người viết, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ được những khúc mắc để sửa bếp từ tại nhà. Gọi ngay vào hotline: 1900 545 595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem danh sách đại lý thương hiệu Faster tại đây.