Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai mẫu bếp phổ biến được nhiều gia đình yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại và bếp từ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, dẫn đến những ưu và nhược điểm không giống nhau. Nếu bạn đang phân vân giữa hai dòng bếp này, cùng tham khảo so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại trong bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quát về bếp từ 

Bếp từ  có tên gọi khác là bếp điện từ. Khi tìm hiểu về loại bếp này, dưới đây là các thông tin cơ bản mà bạn cần nắm: 

Tổng quát về sản phẩm bếp từ hiện nay

Tổng quát về sản phẩm bếp từ hiện nay

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện Fuco. Khi kết nối bếp với điện, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính và sinh ra từ trường dao động khoảng vài milimet trên mặt bếp. Nhờ đó, khi sử dụng nồi có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ, nồi sẽ nóng lên và làm chín thức ăn. 

Bếp từ có cấu tạo chính bao gồm:

- Mặt kính bếp: Thường được làm từ dòng kính chịu lực, chịu nhiệt tốt, điển hình như Ceramic hay Schott Ceran. Mặt kính bếp giúp bảo vệ các linh kiện trong bếp, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho chiếc bếp.

- Bảng điều khiển với các nút bấm để thực hiện các thao tác sử dụng bếp.

- Mâm nhiệt (cuộn cảm), giúp sinh nhiệt để làm nóng bếp.

- Quạt tản nhiệt: Làm giảm nhiệt độ của các linh kiện trong bếp khi bếp hoạt động ở công suất quá cao, qua đó giúp bếp từ luôn hoạt động ổn định và bền lâu.

- Bo mạch điện tử: Cung cấp dòng điện cho cuộn cảm, đồng thời nhận lệnh từ bảng điều khiển khi người sử dụng bấm các nút thao tác.

Xem thêm:  Bếp từ ăn lẩu loại nào tốt? Khám phá ngay

2. Phân loại bếp từ

Dựa theo số lượng vùng nấu, có 3 loại bếp từ phổ biến đó là:

- Bếp từ đơn: Phù hợp cho học sinh, sinh viên hoặc gia đình có ít thành viên ( 2 - 3 thành viên), nhu cầu nấu ăn đơn giản.

- Bếp từ đôi: Dòng bếp có thiết kế sang trọng, hiện đại, nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian.

- Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Bếp giúp tối ưu công suất nấu ăn hơn nữa và đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình đông thành viên. 

Ngoài ra, còn có bếp từ âm và bếp từ dương. Bếp từ âm là loại được lắp đặt cố định trên mặt bếp, mặt kính bếp từ và mặt bếp tạo với nhau một mặt phẳng. Trong khi đó, bếp từ dương có thể linh hoạt thay đổi vị trí, giúp bạn thuận tiện di chuyển. 

Tổng quát về bếp hồng ngoại

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần biết về bếp hồng ngoại: 

Tổng quát về sản phẩm bếp hồng ngoại hiện nay

Tổng quát về sản phẩm bếp hồng ngoại hiện nay

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi kết nối bếp với nguồn điện, dòng điện chạy qua điện trở làm nóng điện trở, sinh ra nhiệt. Nhiệt truyền lên đáy nồi, qua đó làm nóng nồi và chín thức ăn. 

Bếp hồng ngoại có cấu tạo như sau:

- Mặt kính bếp: Có tác dụng bảo vệ các linh kiện bếp bên trong, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho chiếc bếp.

- Quạt tản nhiệt: Làm mát các linh kiện khi hoạt động trong thời gian dài, công suất lớn, qua đó giúp bếp hồng ngoại bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.

- Bộ vi mạch và điện tử: Điều chỉnh mức công suất phù hợp.

- Mâm nhiệt: Thông thường, mâm nhiệt được tạo bởi  dây mayso và bóng đèn halogen, có nhiệm vụ sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn.

- Cảm biến nhiệt: Nhận biết và so sánh nhiệt, sau đó thông báo cho mạch điều khiển. 

2. Phân loại bếp hồng ngoại

Tương tự như bếp điện từ, bếp hồng ngoại cũng 3 loại chính đó là:

- Bếp hồng ngoại đơn: Thích hợp cho nhu cầu cầu ăn của 2 - 3 người.

- Bếp hồng ngoại đôi: Thiết kế sang trọng hiện đại, được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình..

- Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp giúp tối ưu công suất nấu ăn, thích hợp cho nhu cầu ăn uống của gia đình đông thành viên. 

Ngoài ra, còn có loại bếp hồng ngoại âm, tức là loại lắp đặt cố định trên kệ bếp, giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian nấu ăn. 

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại có những điểm giống và khác nhau như sau:

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại tốt nhất cho gia đình

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại tốt nhất cho gia đình

1. Điểm giống nhau

  • Thiết kế đa dạng, hiện đại: Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có các loại từ 1 vùng nấu đến nhiều vùng nấu, đáp ứng nhu mọi cầu ăn uống của bạn.  Bên cạnh đó, cả 2 sản phẩm đều được trang bị mặt kính phẳng nhẵn, chịu nhiệt, chịu lực tốt để tăng độ bền và dễ dàng vệ sinh hơn. Xét về cách lắp đặt, bếp từ và hồng ngoại có hai loại là bếp âm và bếp dương. 

  • Công suất lớn, nguồn điện ổn định: Hai loại bếp này sở hữu công suất nấu ăn khá lớn, từ 2000W - 5800 W. Bên cạnh đó, bộ đôi này cũng được trang bị quạt tản nhiệt giúp hoạt động ổn định.

  • Nhiều chế độ nấu ăn và tính năng thông minh:  Hầu hết các dòng bếp hồng ngoại và bếp điện từ đều có đa dạng chế độ nấu ăn như: kho, hầm, ninh,... giúp bạn thoải mái chế biến món ăn mình thích. Bên cạnh đó, các tính năng thông minh như hẹn giờ, cảnh báo khi quá nhiệt,... đem đến trải nghiệm nấu ăn tiện lợi và an toàn. 

Tham khảo thêm:  Nên dùng bếp ga hay bếp điện từ để an toàn và tiết kiệm?

2. Điểm khác nhau

Dựa vào bảng so sánh dưới đây, bạn có thể nắm bắt được sự khác biệt của bếp từ và bếp hồng ngoại:

 

Yếu tố 

Bếp từ

Bếp hồng ngoại

Độ bền 

7 - 10 năm

5 - 7 năm

Hiệu suất

> 90% do nhiệt truyền trực tiếp đến đáy nồi.

xấp xỉ 60% do phải làm nóng mặt kính

Thời gian nấu ăn

Trung bình đun sôi 1 lít nước trong 4 phút

Trung bình đun sôi 1 lít nước trong 7 phút

Tiết kiệm điện

Có 

Có nhưng lượng nhiệt sẽ bị thất thoát ra phần mặt bếp không tiếp xúc với nồi. 

Tính an toàn

Có. Bếp chỉ sinh nhiệt tại vùng tiếp xúc với nồi chảo, phần còn lại của mặt bếp không nóng hoặc nóng rất ít, do đó không sợ bị bỏng khi lỡ tay chạm vào. 

Sau khi nấu ăn xong mặt bếp nguội rất nhanh. 

Không. Mặt bếp sẽ sản sinh nhiệt khi nấu ăn, nếu lỡ tay chạm vào sẽ dễ bị bỏng.

Ngoài ra, sau khi nấu ăn xong, mặt bếp hãn còn nóng nên không thể vệ sinh ngay và chạm tay vào. 

Khả năng vệ sinh khi đun nấu 

Không

Mặt bếp khi nấu

Không phát sáng

Có phát sáng

Loại nồi sử dụng

Kén nồi. Bếp từ chỉ sử dụng được khi đáy nồi làm từ vật liệu nhiễm từ. 

Không kén nồi. 

Món thích hợp nấu ăn

  • Phù hợp cho các món nấu nhanh (lẩu, soup, canh,...)

  • Không phù hợp với các món rán, rim, kho, ninh, hầm cần mức nhiệt nhỏ 

  • Không nướng được

  • Phù hợp cho các món nấu nhanh (lẩu, soup, canh,...)

  • Nấu được các món rim, kho, ninh, hầm, rán, chiên, xào,...

  • Nướng được trên bề mặt bếp.

Bộ nồi sử dụng kèm

Phải mua bộ nồi chảo chuyên dùng

Có thể tận dụng nồi chảo cũ. 

Tính tiết kiệm

giá thành cao do hiệu suất > 90%

giá thành thấp hơn do hiệu suất khoảng 60%

 

Bếp từ và bếp hồng ngoại: Nên dùng loại nào? 

Bạn nên mua bếp từ khi:

- Sẵn sàng đầu tư tài chính cho thiết bị nấu ăn, do giá bếp từ trên thị trường hầu như đều cao.

- Mong muốn tiết kiệm thời gian và công sức nấu ăn, có thể nấu ăn nhanh gọn trong thời gian ngắn.

- Muốn tiết kiệm điện năng.

Bạn nên mua bếp hồng ngoại khi:

- Muốn tiết kiệm chi phí mua sắm nồi chảo cho gia đình.

- Có nhu cầu làm các món kho, rim, chiên, xào, nướng.

- Không quá quan tâm đến việc mặt bếp nóng và đỏ lên khi nấu ăn.

Lưu ý: Nếu quá phân vân giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn có thể tham  khảo loại bếp từ hồng ngoại.  Sản phẩm này là sự tích hợp của 2 dòng bếp trên nên sở hữu ưu điểm và khắc phục nhược điểm của bếp điện từ và hồng ngoại. 

Trên đây là bài viết so sánh về bếp từ và bếp hồng ngoại, qua đó giúp các và mẹ nội trợ có sự lựa chọn bếp tốt nhất cho gia đình mình. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tham khảo thêm các sản phẩm bếp tốt, hãy liên hệ ngay  Faster.vn  nhé.