Bếp điện từ có kén nồi không? Gợi ý cách chọn nồi
Mục lục
Hiện nay, việc sử dụng bếp điện từ thay thế bếp gas đã phổ biến hơn trong nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn bếp điện từ có kén nồi không? Cùng FASTER tìm hiểu về vấn đề này và gợi ý cho bạn cách chọn nồi phù hợp với bếp điện từ.
Bếp điện từ có kén nồi không?
Bếp điện từ là loại bếp được kết hợp 2 vùng nấu: vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại. Khi sử dụng vùng bếp từ, bạn phải lựa chọn loại nồi chảo phù hợp, có chất liệu nhiễm từ hoặc cấu tạo đáy nhiễm từ. Tuy nhiên, vùng bếp hồng ngoại cho phép bạn sử dụng tất cả các loại nồi chảo bởi cơ chế hoạt động tỏa nhiệt. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi bếp điện từ có kén nồi không là có.
Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ?
Vùng bếp điện (bếp hồng ngoại) hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia đỏ. Nhiệt lượng tỏa ra từ bếp truyền đến nồi và làm chín thức ăn giúp nấu nướng nhanh chóng. Vùng bếp hồng ngoại không kén nồi nấu, bạn có thể dùng được tất cả các loại xoong nồi truyền thống như nồi bằng thủy tinh, gang, nhôm, đồng, sành sứ, đất…
Vùng bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường và làm đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nóng lên, nấu chín thức ăn. Vùng bếp từ kén nồi khi sử dụng.
Xem thêm:Cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả và tiết kiệm điện
Cách chọn nồi nấu bếp điện từ
Kiểm tra chất liệu nồi nấu bếp điện từ
Với vùng bếp hồng ngoại, bạn có thể thoải mái lựa chọn các chất liệu nồi như nồi đất, nồi gốm, nồi thủy tinh,... để chế biến những món ăn. Tuy nhiên đối với vùng bếp từ, bạn chỉ có thể sử dụng các nồi và chảo được làm từ các vật liệu có tính dẫn từ cao như gang hay thép không gỉ. Lời khuyên dành cho bạn là sở hữu 1 bộ xoong nồi chảo có đáy nhiễm từ sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng được cho cả 2 vùng bếp.
Mẹo nhỏ để kiểm tra tính dẫn từ đó là bạn hãy sử dụng một nam châm đưa lại gần nồi. Quan sát xem có hiện tượng nam châm bị hút vào dưới đáy nồi/ chảo không. Nếu có, xoong nồi đó có tính dẫn từ và có thể được sử dụng hiệu quả trên bếp điện từ.
Chọn nồi có đáy bằng phẳng và dày dặn
Bạn nên chọn những sản phẩm chảo, xoong nồi nấu bếp điện từ có đáy phẳng để tăng diện tích tiếp xúc. Diện tích tiếp xúc càng nhiều thì tốc độ nấu trên bếp điện từ nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Đồng thời, bạn nên chọn những loại nồi có phần đáy dày dặn vì bếp điện từ có khả năng làm nóng cực nhanh. Bạn sẽ hạn chế được tình trạng cháy, khét khi sử dụng. Lưu ý khi dùng nồi cần phải có đường kính khoảng từ 10 - 26cm để tránh tình trạng bếp không nhận nồi.
Chú ý thông tin nhãn dán của nồi
Thông tin về hướng dẫn sử dụng của sản phẩm thường được ghi rõ trên bao bì hoặc ngay trên sản phẩm đó. Bạn cần kiểm tra kỹ để biết khả năng dùng được trên bếp từ của sản phẩm. Nếu bạn thấy biểu tượng của cuộn dây điện trở từ trường (thường là ở phía dưới đáy nồi) thì sản phẩm đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Xem thêm:Cách chọn bộ nồi nấu bếp điện từ chất lượng và những điều cần biết
Nguyên bếp bếp điện từ không nhận nồi
Như vậy chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bếp điện từ có kén nồi không. Cùng tìm hiểu 1 vài nguyên nhân khi sử dụng nồi nấu bếp điện từ không hiệu quả để tránh gây bất tiện cho gia đình bạn.
Chọn chất liệu chưa phù hợp
Như đã phân tích ở trên, bạn cần lựa chọn và sử dụng loại xoong, nồi phù hợp để đặt lên mỗi vùng bếp. Nồi, chảo phù hợp với vùng nấu từ cần phải được làm bằng vật liệu như men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox thì bếp từ mới có thể tiếp nhận và truyền nhiệt để nấu chín thực phẩm. Nồi, chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng,... chỉ có thể sử dụng ở vùng bếp điện hay bếp hồng ngoại.
Bộ nồi inox Faster Melody - Faster chính hãng có chất liệu cao cấp Inox 304
Đáy nồi, chảo bị cong và đường kính nhỏ
Trong trường hợp đáy nồi hoặc chảo bị cong và đường kính đáy nhỏ hơn 10cm thì bếp điện từ không thể tiếp nhận được. Khi đó, nhiệt lượng cao cũng không thể làm cho mặt bếp nóng lên, trường hợp xấu có thể gây ra chập mạch và cháy nổ.
Đặt sai vị trí bếp
Với những người chưa sử dụng quen bếp điện từ thì đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi đặt nồi trên bếp điện từ, bạn cần phải đặt ở khu vực có ký hiệu và phân vạch bằng những vòng tròn trên mặt bếp thì mới có thể nấu được.
Như vậy, bạn đã cùng FASTER tìm hiểu bếp điện từ có kén nồi không và một số cách chọn nồi nấu bếp điện từ. Bạn đừng quên ghé qua website faster.vn để mua sắm những thiết bị nhà bếp chất lượng cao và được hỗ trợ tốt nhất.