Máy rửa bát nhà bạn rửa xong nhưng bát đĩa bị ướt nhẹp? Có nhiều giọt nước đọng trên bát đĩa và trên giá của máy rửa bát? Hãy cùng Faster Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này nhé.


Tìm hiểu về tính năng làm khô bát đĩa của máy rửa bát


Làm khô bát đĩa là chức năng cần phải có trong những chiếc máy rửa bát hiện đại. Chức năng này được thực hiện ở cuối chu trình rửa bát, giúp bạn làm khô hết nước còn đọng lại trên các vật dụng và diệt khuẩn rất tiện dụng. Hiện nay, các công nghệ làm khô đang được ứng dụng phổ biến trên máy rửa bát là: 

  • Sấy khô bằng hơi nóng: Đây là công nghệ làm khô vật dụng bằng cách sử dụng hơi nóng và diễn ra theo quy trình khép kín trong máy rửa bát. Cuối chu trình rửa bát, nhiệt độ trong máy sẽ được tăng lên cao trong công đoạn tráng bát sau cùng. Nhờ đó, nước còn đọng lại trên bát đĩa bay hơi nhanh hơn, làm bóng bề mặt, diệt khuẩn tối đa.

  • Turbo Drying:Đây là công nghệ vô cùng đặc biệt được áp dụng trong một số model máy rửa bát của FASTER.Sau lần rửa cuối cùng, hơi ẩm trong máy rửa bát được hút khỏi hoàn toàn bằng cách kích hoạt quạt Turbodrying. Dòng không khí được tạo ra loại bỏ hoàn toàn không khí ẩm bên trong khoang rửa bát trước khi nó có thể giọt vào bát đĩa sạch. Khi đó bát đĩa được sấy khô hoàn toàn trong máy 1 cách an toàn và sạch sẽ.

  • Tự động mở cửa sau khi kết thúc chu trình rửa: Với chức năng năng, sau khi máy rửa bát kết thúc quá trình rửa, cừa sẽ tự động được mở hé giúp hơi nóng bốc ra ngoài, tránh đọng nước vào bát đĩa. Nhờ đó, bát đĩa trở nên khô ráo và sạch sẽ hơn.


công nghệ Turbo Drying giúp bát đĩa khô ráo

5 lý do khiên bát đĩa không khô sau khi rửa


1.Sắp xếp bát đĩa không đúng cách


Xếp bát đĩa tưởng chừng như là một việc rất đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu và làm đúng. Bát đĩa xếp không đúng cách gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng và trong đó có việc bát đĩa không khô sau khi rửa.

Để máy rửa bát hoạt động tốt nhất, hãy lưu ý những điều mà FASTER đưa ra ở dưới đây.

- Phân loại đồ theo giá:Nồi niêu, bát to, đĩa to nên để khay dưới, bát đĩa nhỏ, cốc chén nhỏ khay trên. Các loại thìa, đũa để vào giỏ đựng được thiết kế riêng.- Xếp đúng chiều: Xếp bát nghiêng (sao cho dóc nước và không bị đọng ở trong), nồi chảo để úp và lưu ý tạo các khe hở phía dưới để tia nước có thể phun khắp nơi.

- Chú ý khay chứa chất tẩy rửa:Nên lưu ý khi xếp tránh làm kẹt nắp bật của khay chứa chất tẩy rửa, làm chất tẩy không rơi ra được.- Không xếp đồ chắn vòi phun: Xếp bát nên để cách vòi phun và không che chắn giúp nước phun mạnh và tới nhiều góc ngách của bát đũa, đĩa. Quay phần mặt bẩn nhất của vật dụng hướng vào bộ phận phun.- Xếp bát đĩa không vượt quá định mức của máy: Các loại máy rửa bát đều có định mức sử dụng. Các bạn nên lưu ý định mức này vì nếu cho vào máy lượng bát đĩa quá tải thì không những không sạch mà còn có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

2.Lấy bát đĩa ra quá sớm


Một điểm cần lưu ý đó là không lấy bát đĩa ra ngay sau khi rửa xong. Máy rửa bát sử dụng nước ở nhiệt độ cao để làm sạch bát đĩa nên sau khi vừa rửa xong thì bát đĩa còn nóng và ẩm do hơi nóng tác động. Một số mẫu máy rửa bát có chức năng tự động mở cửa thì cửa sẽ tự động được mở hé cho hơi nóng thoát ra. Còn nếu không có thì các bạn hãy mở hé cửa. Hãy lấy bát đĩa ra khỏi máy rửa bát sau ít nhất khoảng 20 phút.  Chỉ lấy bát đĩa ra khi nhiệt độ bên trong là an toàn để chạm vào và lấy bát đĩa ở khay phía dưới ra trước để tránh bị nhỏ nước từ khay phía trên.

3.Chọn sai chương trình rửa


Hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng chương trình rửa. Nếu bạn chọn chương trình rửa không phù hợp thì bát đĩa không thể sạch và khô được. Ví dụ bạn rửa một lượng lớn bát đĩa nhưng lựa chọn những chương trình quá ngắn, nhiệt độ rửa sẽ thấp hơn, làm giảm hiệu năng của máy, bát đĩa không những không khô mà còn không sạch. Hãy chọn chương trình rửa phù hợp với chủng loại và lượng bát đĩa của bạn.

4.Dùng sai hóa chất tẩy rửa


Máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng khác với quá trình rửa thông thường. Bộ ba chất tẩy rửa được sử dụng bao gồm nước bóng, muối làm mềm nước và bột rửa/viên rửa chuyên dụng. Nếu các bạn sử dụng không đúng chất tẩy rửa hoặc cho quá ít hay quá nhiều chất tẩy rửa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc máy rửa bát không làm khô bát đĩa. Ở một số trường hợp FASTER ghi nhận được, khách hàng không sử dụng nước làm bóng cũng dẫn đến việc bát đĩa bị đọng nước.

Hãy sử dụng hóa chất theo hướng dẫn sau đây của FASTER:- Bước 1: Cho muối làm mềm nước vào máy.

Khi bạn cho muối vào máy nó sẽ giúp nước mềm ra, sủi bọt khí làm bông nước giúp làm giảm và ngăn ngừa hiện tượng đóng cặn các tạp chất đọng lại trên thiết bị. Làm cho sản phẩm không bị đóng cặn bởi sự tích tụ của vôi trong nước ở các đường ống của thiết bị, lồng rửa… giúp tăng tuổi thọ của máy.-Bước 2: Cho nước làm bóng vào ngăn chứa

Chất làm bóng là hóa chất hỗ trợ quá trình rửa, giúp làm khô và ngăn nước không bị đọng trên bề mặt chén dĩa sau khi rửa. Với những chén hay ly thủy tinh dùng nước làm bóng để làm chúng trở nên bóng và sáng hơn sau mỗi lần rửa.-Bước 3: Cho bột rửa bát vào ngăn chứa

Bột rửa bát hay viên rửa bát là loại hóa chất chuyên dụng dành cho máy rửa bát. Bắt buộc phải sử dụng hóa chất chuyên dụng này chứ không dùng các loại nước rửa bát như khi rửa bằng tay.5.Sử dụng bát đĩa, dao dĩa với lớp mạ kém chất lượng


Nhiều sản phẩm bát đĩa hay dao dĩa được sử dụng các lớp mạ kém chất lượng. Với các vật dụng này, việc hong khô sẽ khó hơn. Dao dĩa, bát đĩa loại này không thích hợp để sử dụng trong máy rửa bát.


Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc máy rửa bát nhà bạn không làm khô bát đĩa sau khi rửa. Nếu bạn nhận thấy bát đĩa nhà bạn bị ướt là do một trong những lý do trên thì hãy nhanh chóng khắc phục nhé. FASTER chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng gia đình trong căn bếp yêu thương.
Một số sản phẩm máy rửa bát nổi bật của FASTER:
[ux_products cat="96"]

Máy rửa bát không sạch? Top 5 lý do và cách khắc phục ngay lập tức