Tư vấn lựa chọn bộ nồi chất liệu tốt cho bếp từ trong dịp Tết

Năm hết tết đến, ngoài việc mua sắm các đồ dùng mới thì lựa chọn bộ nồi chất lượng an toàn, có thể dùng tốt trên bếp từ cũng là điều bà nội trợ cực kì quan tâm. Nếu bạn đã từng rất băn khoăn trong khi mua dụng cụ nấu ăn hay lựa chọn bộ nồi nấu dành cho bếp gas, bếp từ, bếp điện từ thì hãy tiếp tục đọc – FASTER sẽ giúp bạn một vài gợi ý dưới đây.


Nên chọn chất liệu gì thì tốt nhất?

Nồi chảo inox 

Inox (hay thép không gỉ) với những ưu điểm vượt trội: Màu bạc sáng bóng sang trọng, không bị ăn mòn, an toàn cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh, tương thích với các loại bếp cảm ứng, máy rửa chén, lò nướng…

Có 3 loại inox phổ biến:

  • Inox 304 (18% crom, 10% Niken) khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ,  thường được sử dụng cho gia dụng cao cấp. Inox 304 còn dùng để sản xuất dao thìa, nĩa…
  • Inox 210 (18% crom, 3% Niken) dễ oxy hóa hơn và giá thành thấp hơn inox 304.
  • Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng kết hợp để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho bếp từ.

Bộ gia dụng FASTER inox 304 cao cấp

Chất liệu inox có nhược điểm là chuyển nhiệt kém hơn các chất liệu khác, inox 304 cao cấp không bắt từ. Các nhà sản xuất đã giải quyết vấn đề này một cách đơn giản. Các mẫu nồi inox cao cấp cho bếp từ được cấu tạo nhiều lớp, bề mặt tiếp xúc thực phẩm là inox 304 cao cấp, với lõi bên trong được kết hợp cùng các loại inox 430 hoặc thép, đồng cải thiện độ dẫn nhiệt, giúp cho bộ nồi inox trở thành lựa chọn tốt nhất cho bếp từ.

Việc này cũng giúp xoong nồi trở nên dày dặn, giữ nhiệt lâu, nấu ăn cũng ngon hơn, bảo toàn vitamin trong thực phẩm mà không lo cháy khét. Đặc biệt với các loại dày đáy còn an toàn cả trong lò nướng và máy rửa bát, sử dụng được trên hầu hết các loại bếp: bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ.

Đồng

Đồng là một trong những chất liệu có độ dẫn nhiệt tuyệt vời. Đối với  những món ăn nấu ăn nhanh ở nhiệt độ cao, nồi chảo đồng là sự lựa chọn lý tưởng. Hầu hết các đồ nấu nấu bằng đồng đều đắt tiền, đồng thường là dụng cụ nấu bếp đi kèm cho đầu bếp chuyên nghiệp. Nhược điểm lớn nhất chính là đồng có phản ứng với thực phẩm có tính kiềm hoặc có tính axit vì vậy không khuyến khích sử dụng.

 

img80c

Đồng thuộc loại đồ dùng “trang trí” nhiều hơn là để sử dụng nấu nướng, sản phẩm cần phải lau và đánh bóng thường xuyên để duy trì màu sắc và bóng, vì vậy vệ sinh khá bất tiện. Nồi bằng đồng có thể nấu trên nhiều loại bếp như bếp gas, bếp hồng ngoại nhưng không dùng được cho bếp từ.

Nhôm

Nhôm dẫn nhiệt tốt, giá cả phải chăng và nhẹ nên rất thuận tiện trong việc sử dụng. Bộ nồi nhôm nấu nướng thường giữ màu thực phẩm rất tốt. Tuy nhiên, cũng giống như đồng, nhôm gây phản ứng với thực phẩm kiềm hoặc axit, vì vậy đồ bền và độ an toàn thấp hơn nồi chảo inox.

Nhôm cũng là loại chất liệu dễ mềm, chịu nhiệt kém hơn các chất liệu khác và không bắt từ. Hiện nay, các bộ nồi nhôm giá rẻ khá nhiều trên thị trường gây lo ngại về độ bền cũng như độ an toàn khi sử dụng lâu dài vì vậy cần lưu ý trong việc chọn mua bộ nồi nhôm. Các dòng nồi nhôm cao cấp sử dụng công nghệ Anodized làm cứng và tăng độ bền cho sản phẩm và thường được phủ sơn tĩnh điện nhiều màu sắc, hiện đại hơn và nhà có kết hợp các kim loại ở lớp đáy có thể bắt từ, nên dùng được cho nhiều loại bếp.

Gang

Gang là một trong những chất liệu nấu đa năng và là một sự thay thế tuyệt vời cho các bề mặt nấu ăn không dính. Ưu điểm rất bền, chống dính tốt nếu được nấu đúng cách. Nồi chảo gang duy trì nhiệt tốt, nấu ngon hơn đặc biệt với các món nướng, áp chảo.

Nhược điểm là gây phản ứng với thực phẩm có tính axit, khá nặng, mất thời gian làm nóng và vệ sinh. Hiện nay, các mẫu nồi gang được kết hợp tráng men, giúp loại trừ nhược điểm hiệu quả. Loại nồi chảo này cũng không được khuyến khích sử dụng với bếp mặt kính.

Thủy tinh

Dụng cụ nấu bếp bằng thủy tinh chịu nhiệt cũng là một sự lựa chọn mới, với ưu điểm là long lanh và đẹp mắt, nấu ăn sạch sẽ mà còn an toàn, không lo bị phản ứng với thực phẩm. Bộ nồi thủy tinh không sử dụng được cho bếp từ mà đa số dùng cho bếp hồng ngoại, bếp gas…

Thủy tinh rất nhạy cảm với những thay đổi nhiệt cũng như cơ học nên trong quá trình sử dụng và về sinh đòi hỏi độ cẩn thận cao. Nồi thủy tinh cũng dễ trơn hơn các mẫu nồi khác, hơi bất tiện khi sử dụng.


Qua phân tích ở trên, quý vị phần nào hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại chất liệu. Dù là chọn chất liệu nào cũng nên cân nhắc thêm về yếu tố chất lượng hay kiểu dáng, mục đích và sự thuận tiện khi sử dụng.

Bộ nồi Inox vẫn là ưu tiên hàng đầu dành cho bạn, giá cả phù hợp, an toàn, dễ sử dụng, dễ vệ sinh.

Hãy tham khảo bộ sưu tập đồ gia dụng cao cấp FASTER chất liệu inox 304 với đáy 3 lớp chuyên dùng cho mọi lọại bếp, đặc biệt là bếp từ. Trọn bộ bao gồm : bộ nồi chảo tiện dụng, ấm đun từ, nồi áp suất từ, nồi luộc gà…Đồ gia dụng cao cấp FASTER sẽ là công cụ đắc lực chế biến nhiều món ăn ngon, an toàn cho cả gia đình bạn.

Bộ nồi FASTER Diamond

Xem sản phẩm

Bộ nồi FASTER Utility

Xem sản phẩm

Bội nồi FASTER Daily

Xem sản phẩm

———————————

FASTER – THIẾT BỊ NHÀ BẾP ĐỒNG BỘ SỐ 1 VIỆT NAM

Showroom : 90 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

Danh sách đại lý: http://faster.vn/dai-ly/

Website : http://faster.vn

Email: cskh@faster.vn

Hotline : 1900 54 54 52 | Bảo Hành: 1900 54 55 95

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *