Hướng dẫn sử dụng bếp ga an toàn và hiệu quả

Hiện nay các gia đình thường lựa chọn và sử dụng chiếc bếp gas trong gian phòng bếp nhà mình. Việc sử dụng chiếc bếp gas cũng khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên cần sử dụng bếp ga như thế nào để đảm bảo an toàn cũng như là tiết kiệm gas không phải ai cũng làm được. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số cách giúp bạn sử dụng bếp gas một cách an toàn và hiệu quả nhất:

Sử dụng bếp gas một cách hiệu quả và an toàn nhất
                                                             Sử dụng bếp gas 201s một cách hiệu quả và an toàn nhất

Đầu tiên bạn cần lắp đặt bếp gas đúng cách

Khi bắt đầu tiến hành lắp đặt bếp gas, bạn cần để bếp gas cách xa tường tối thiểu 15 cm, trong trường hợp phía trên bếp gas có kệ, thì bạn nên đặt kệ cách xa bếp gas ít nhất 1 mét. Bạn nên đặt bếp gas trên một kệ cố định, và kệ này cách mặt đất tối thiếu 1 mét. Việc làm này của bạn sẽ giúp cho không gian xung quanh bếp gas  nhà ban thông thoáng hơn, phòng tránh cháy nổ.

Lưu ý rằng  bạn không nên đặt bếp gas ở nơi có gió lùa mạnh như gần cửa sổ hoặc gần quạt máy… để tránh lửa bị gió thổi tắt dẫn đến hao phí gas, nhưng bạn cũng nên đặt bếp gas ở nơi thoáng mát trừ những nơi vừa nói trên ra.

Hãy đảm bảo rằng dây dẫn gas luôn được nối chắc chắn, khít, để tránh xì gas, nên để ý đường dây để tránh dây bị xoắn, làm gas không lên đều.

Tiếp đến, bạn cần điều chỉnh lượng lửa và chọn nồi chảo phù hợp khi nấu ăn

Bạn không nên dùng lửa quá lớn hoặc quá nhỏ mà phải điều chỉnh lửa sao cho phù hợp với đáy nồi đang sử dụng khi đang nấu ăn bằng bếp gas. Nếu đáy nồi quá nhỏ mà bạn điều chỉnh lửa lớn thì sẽ gây hao phí gas, và ngược lại, nếu đáy nồi quá to mà bạn điều chỉnh lửa nhỏ thì sẽ mất thời gian lâu để làm chín thức ăn.

Việc bạn lựa chọn kích thước nồi chảo phù hợp với lượng thức ăn cần nấu cũng rất quan trọng, điều này sẽ giúp tránh tình trạng hao tốn gas, tiết kiệm được thời gian khi nấu nướng, tránh trào thức ăn lên bếp gas, dễ dẫn đến hư hại chân kiềng của bếp gas. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn nồi được làm bằng nhôm hoặc inox để nồi truyền nhiệt tốt hơn, tránh tiêu hao gas.

Cần điều chỉnh lửa cho phù hợp với nồi chảo và lượng thức ăn Sử dụng loại nồi thích hợp để việc nấu nướng thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm

Lựa chọn sử dụng khung chắn gió để tiết kiệm gas

Để chắn gió, giảm tiêu hao năng lượng , tránh tình trạng bếp gas tắt lửa khi đang đun nấu bạn nên lựa chọn cách sử dụng khung chắn gió. Hiện nay một số khung chắn gió có thể thay thế cho kiềng bếp gas, bạn cũng có thể đặt nồi trên khung chắn gió và bật bếp gas, sử dụng như bình thường mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.

Luôn vệ sinh bếp gas sạch sẽ

Để giữ gìn cho chiếc bếp gas luôn được mới, sử dụng tốt và thời gian sử dụng được lâu thì trước và sau khi sử dụng bếp gas, bạn  nên vệ sinh bếp gas sạch sẽ bằng khăn mềm, tránh thức ăn thừa rơi xuống đầu đốt làm lửa bếp gas bị đỏ dẫn tới hao gas, nếu không thường xuyên lau dọn bếp gas nó sẽ bị gỉ và nhanh hỏng.Hãy chú ý rằng chỉ vệ sinh bếp gas sau khi đã tắt bếp gas và khóa gas cẩn thận.

Bạn cần vệ sinh kiềng ba chân thật kĩ để tránh gỉ sét, loại bỏ thức ăn bị rơi xuống kiềng hoặc trào ra trong lúc sử dụng bếp gas. Chỉ có như vậy thì  bếp gas mới dùng được lâu và sử dụng tốt.

Lưu ý rằng tắt bếp gas, khóa gas cẩn thận sau khi dùng

Bạn cần tắt bếp gas ngay sau khi nấu ăn xong và khi không sử dụng đến bạn cần khóa van gas để đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ gas ra bên ngoài dễ tiêu hao năng lượng và dễ cháy nổ… Cách đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra môi trường xung quanh có còn tồn tại khí gas hay không là hãy  ngửi xem có còn mùi khí gas trong không khí hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *