Ngày nay, trong căn bếp của mỗi gia đình thường xuất hiện rất nhiều các dụng cụ chuyên dụng để tạo nên những món ăn phong phú mỗi ngày. Một trong những trợ thủ đắc lực nhất của người nội trợ đó là bộ nồi bằng inox tinh xảo, sáng bóng và sang trọng. Tuy nhiên để chúng luôn sáng bóng và tuổi thọ cao thì không phải ai cũng biết cách, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em phụ nữ bảo quản và vệ sinh nồi một cách hiệu quả nhất theo những cách sau:

Bộ nồi Faster
                                                      Bộ nồi Faster

Khi mới mua về, việc đầu tiên bạn cần làm đó là rửa sạch nồi và bỏ vào đó một ít nước chanh hoặc một chút giấm sau đó đun sôi chúng lên. Với các vật dụng, đồ dùng bằng inox, nếu kích thước nhỏ có thể xếp tất cả chúng vào một nồi lớn rồi đổ nước vào đun cùng để tiết kiệm thời gian.

Tuyệt đôi không được đun nồi không có thức ăn hoặc có nguyên dầu mỡ trong nồi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài bởi nhiệt độ cao sẽ làm cho nồi bị cháy và gây nên những vết vàng ố.

Sau khi nấu nướng xong, không nên để lâu mà cần phải rửa ngay để tránh việc các chất béo, muối hoặc axit đọng lại một thời gian lâu nó không chỉ gây mất vệ sinh mà nó còn làm giảm tuổi thọ của nồi.

Trong quá trình sử dụng, không nên để nồi inox tiếp xúc trực tiếp trong một thời gian dài với muối hoặc nước biển bới các phân tử clo trong muối sẽ tấn công và phá hủy những lớp bảo vệ trên bề mặt của inox sẽ làm cho chúng nhanh hỏng hơn.

cách vệ sinh nồi sinh nồi luôn sáng bóng
                                           Cách vệ sinh nồi sinh nồi luôn sáng bóng

Với những đồ dùng ít sử dụng, ít rửa bạn nên tiến hành lau chùi một cách thường xuyên để chúng luôn được sạch sẽ. Đối với những vết hoen gỉ bám vào, bạn có thể sử dụng giẻ sắt hoặc giấy ráp để đánh bay các vết hoen gỉ đó, sau đó lau chùi sạch lại sản phẩm sẽ trở nên sáng bóng như bình thường.

Nếu như các đồ dùng như chảo, xoong bằng inox lâu ngày chưa rửa sẽ xuât hiện những vết cáu bẩn hay những mảng bám cứng đầu, khó tẩy rửa, các bạn có thể thực hiện các bước đơn giản mà hiệu quả đó là cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho thêm vào trong đó một vài miếng chanh và đun sôi lên, sau đó chỉ cần lấy đũa hay vá gỗ khuấy và cạo nhẹ là lớp cháy đó sẽ tự động bong ra mà không cần tốn quá nhiều sức.

Nếu không bạn cũng có thể sử dụng một cách đơn giản và thông dụng khác đó là dùng nước tẩy rửa chuyên dụng để làm bóng sạch nồi inox. Bôi một ít chất tẩy rửa trực tiếp lên vết ố của xoong, nồi sau đó dùng bàn chải hoặc miếng vải cọ cho đến khi vết bẩn mất đi và bộ nồi đạt được độ sáng bóng như ý.

Nên dùng đũa và các vật dụng bằng gỗ để nấu thức ăn bởi chúng sẽ không làm trầy xước trên mặt xoong, chảo.

Trên đây là những cách làm sạch nồi inox thật đơn giản và hiệu quả, hãy áp dụng ngay để bộ nồi nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng và đảm bảo vệ sinh.